7 lời khuyên bổ ích khi tìm việc làm bán hàng

570 Lượt xem

Trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay thì cơ hội để chúng ta có thể tìm việc làm bán hàng không phải là điều khó khăn. Thế nhưng, kèm theo đó là những vấn đề nan giả mà chính bản thân chúng ta cũng không lường trước được. Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về “5 lời khuyên bổ ích khi tìm việc làm bán hàng để tìm ra con đường đi đúng đắn trong sự nghiệp bán hàng của chính mà thông qua bài viết sau đây.

tìm việc làm bán hàng

Những lời khuyên bổ ích giúp các bạn dễ dàng tìm việc làm bán hàng

1, Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng và phục vụ họ

Trong quá trình bán hàng thì bạn không thể bị động chờ khách hàng tới với sản phẩm của mình mà mua. Điều quan trọng là bạn phải vận động, phải chủ động trong bất kì hoàn cảnh nào. Hơn thế, mỗi khách hàng tiềm năng của bạn sẽ không ngồi đó một chỗ để chờ bạn gọi điện thoại tới và hi vọng rằng bạn sẽ bán cho họ thứ mà họ cần. Là một người bán hàng, lúc này bạn cần vận dụng kĩ năng của bản thân để có thể tìm hiểu và khai thác được nhu cầu của khách hàng. Bạn  hãy là người chủ động tìm tới họ thay vì ngồi một chỗ để chờ khách hàng đến với bạn.

Trong quá trình bán hàng, nếu bạn có thể khẳng định cho khách hàng thấy được khả năng giải quyết vấn đề của bạn đối với nhu cầu của họ thì chắc chắn khách hàng của bạn sẽ vui vẻ mà dành cho một chút thời gian để có thể giới thiệu sản phẩm mà họ cần.

2, Luôn sãn sàng trong tư thế “chuẩn bị”

tìm việc làm bán hàng

Là một nhân viên bán hàng hoặc chuyên viên bán hàng,… chắc hẳn bạn luôn trong trạng thái vô cùng háo hức mỗi khi có cuộc gặp gỡ với khách hàng, bởi bạn biết rằng, gặp gỡ khách hàng chính là cách tốt nhất để bạn có thể bán được hàng và duy trì được mối quan hệ khách hàng thân thiết.

Tuy nhiên, trước khi gặp gỡ khách hàng của mình, bạn cần phải chuẩn bị thật kĩ lưỡng và hãy tự đặt ra câu hỏi cho chính bản thân mình rằng “Bản thân mình đã thực sự sẵn sàng để gặp khách hàng chưa?” – Hãy tự trả lời câu hỏi này và bạn sẽ biết mình cần phải làm gì, cần phải chuẩn bị những gì nếu như đã sẵn sàng.

Bạn cần chuẩn bị thật kĩ những vấn đề tưởng chừng như đơn giản mà lại vô cùng quan trọng như sau:

  • Thông tin của sản phẩm: Là một người bán hàng chuyên nghiệp thì bạn cần là người nắm rõ từng chi tiết nhỏ của sản phẩm đó, bạn cần phải biết đến từ ngọn nguồn gốc rễ sản phẩm đó được hình thành như thế nào, chất liệu ra sao, có công dụng gì trong đời sống hàng ngày, có những đặc điểm gì nổi bật… Để khi khách hàng có bất cứ thắc mắc nào thì bạn cũng có thể trả lời cho khách hàng một cách trôi chảy, tự tin và đầy am hiểu. Chỉ khi bạn nắm được, hiểu được về sản phẩm thì bạn mới có thể lấy được lòng tin của các khách hàng. Nếu như một người khách hàng bán sản phẩm mà chính bản thân họ cũng không nắm được các thông tin của sản phẩm, không biết sản phẩm đó thực sự có những đặc điểm gì thì xin thưa với các bạn rằng, chẳng có lý do gì để bắt người khách hàng của các bạn thấy được những ưu điểm của khách hàng, đến người bán sản phẩm ấy còn không biết về sản phẩm thì đương nhiên khách hàng sẽ không hề tin tưởng để có thể sử dụng sản phẩm của các bạn.
  • Chuẩn bị danh sách những lợi ích của sản phẩm: Như đã nói ở trên, khi mua bất kì sản phẩm nào thì người tiêu dùng luôn muốn biết tới đầu tiên chính là công dụng sử dụng của sản phẩm đó, sau đó muốn biết tới chất lượng của sản phẩm… và những thông tin khác. Vì thế mà người bán hàng cần chuẩn bị tốt bản danh sách nêu về chất lượng, công dụng của sản phẩm để người tiêu dùng có thể nắm bắt được rõ nhất.
  • Chuẩn bị tâm lý và cách tình bày với khách hàng: Dù bạn có được một bản danh sách đầy những công dụng tuyệt vời của sản phẩm mà không có khả năng ăn nói lưu loát, truyền cảm hứng cho khách hàng thì những ưu điểm của sản phẩm sẽ bị giảm đi phần nào, khiến cho các sản phẩm của bạn trở nên ít giá trị hơn hẳn. Vậy, hãy luôn chuẩn bị tin thần thật tốt và luôn rèn luyện kĩ năng nói của mình để có thể giao tiếp với khách hàng một cách tự tin nhé.

3, Xây dựng mạng lưới kinh doanh vững vàng

tìm việc làm bán hàng

Một trong những cách để thành công trong kinh doanh đó là bạn phải biết cách xây dựng mạng lưới kinh doanh thật hoàn hảo theo những gì bạn muốn. Vậy, làm thế nào để có thể xây dựng mạng lưới kinh doanh? Xây dựng mạng lưới kinh doanh chính là sự tiếp xúc với khách hàng trong hiện tại, những người khách hàng triển vọng hoặc là người khách hàng có tầm ảnh hưởng lớn.

Khi xây dựng mạng lưới kinh doanh đi đúng hướng thì sẽ giúp cho công việc kinh doanh của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Để có thể bắt tay vào việc xây dựng một mạng lưới kinh doanh bất kì thì bạn hãy xây dựng, hình thành lối tư duy sao cho phù hợp với tình hình phát triển của công việc kinh doanh của bạn.

Dựa vào những yếu tố là thói quen với khách hàng như sự quý mến, sự biết đến và sự tin cậy thì lượng khách hàng đến với bạn sẽ dần tăng lên, và ngay cả khi thị trường có sự chênh lệch về giá cả thì khách hàng vẫn mua hàng của bạn theo những yếu tố thói quen đó. Như vậy, xây dựng được một mạng lưới vững chắc và những liên hệ đáng tin cậy sẽ mang đến cho các bạn những lợi ích bất ngờ.

4, Theo dõi số liệu bán hàng

Trong quá trình bán hàng thì bạn hãy chú ý quan sát, theo dõi số liệu bán hàng của bạn. Bạn hãy chuẩn bị một cuốn sổ để ghi lại những gì bạn làm, và sẽ phải làm gì thông qua số liệu bán hàng. Những số liệu bán hàng mà bạn cần lưu lại để theo dõi vì nó có tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của công việc kinh doanh.

Những số liệu bạn cần ghi lại để theo dõi và so sánh đó là: Số lượng các cuộc gọi điện cho khách hàng, số lượng các cuộc hẹn trực tiếp được thiết lập, các cuộc bán hàng được thiết lập, các cuộc bán hàng được thực hiện,… Đây là những thông tin giúp các bạn có thể quản lý được dây chuyền làm việc của mình, xác định được mình còn yếu ở điểm nào và có thể nhanh chóng cải thiện chúng.

5, Đặc mục tiêu cho riêng mình

Trong khi bán hàng, bất cứ ai cũng sẽ được cấp trên giao cho mục tiêu bán hàng cụ thể hoặc là thiết lập những mục tiêu chung để đạt được lợi ích chung cho công ty, Tuy nhiên, đó chỉ là những mục tiêu chung nhất giao cho bạn để bạn đạt được, còn làm thế nào, thực hiện ra sao để đạt được mục tiêu đó thì bạn phải là người hoàn toàn chủ động để có thể hoàn thành tốt mục tiêu được giao. Trong đó, để có thể đạt được mục tiêu của công ty giao xuống mà các bạn bắt buộc phải đạt được thì các bạn hoàn toàn có thể đặt mục tiêu cho riêng bản thân mình để có thể đạt được mục tiêu chung của công ty.

tìm việc làm bán hàng

Ví dụ, quản lý của bạn giao cho bạn một mục tiêu cụ thể về doanh số đạt được hàng tháng. Và họ chỉ biết giao cho bạn mục tiêu như vậy, họ không đưa sẵn cho bạn những người khách hàng mà bạn có thể mang sản phẩm đến cho họ và thu tiền về. Thay vào đó, làm thế nào để có thể tìm kiếm và phát triển, mở rộng mạng lưới khách hàng lại là việc của bạn, mục đích cuối cùng để đạt được doanh số như đã được giao. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể đặt mục tiêu riêng cho bản thân bạn để có thể mang đến những điều cực kì thú vị. Các bạn hoàn toàn có thể vạch ra cho mình những mục tiêu nhỏ hơn để có thể đạt được mục tiêu lớn. Bạn thực hiện mục tiêu bằng kế hoạch hành động. Vì thế, các bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng thiết lập được những hướng đi dần hoàn thiện để có thể trở thành người có kinh nghiệm, trở thành người luôn có kế hoạch vững vàng trong kinh doanh bán hàng.

6, Thuyết phục khách hàng một cách khéo léo

Trong quá trình bán hàng, các bạn sẽ hoàn toàn phải chịu những áp lực từ phía khách hàng và cấp trên. Cấp trên của bạn luôn giao cho bạn phải hoàn thành và đạt được mục tiêu trong khi khách hàng của bạn lại luôn từ chối mua hàng của bạn. Vậy phải làm sao? Lúc này, bạn cần sử dụng kĩ năng thuyết phục của mình và khả năng giao tiếp thật kéo léo, kĩ năng giải quyết vấn đề khôn khéo để đối phó với những lời từ chối của khách hàng. Bất kì người khách hàng nào cũng sẽ cần phải có những cách mềm dẻo trong giao tiếp để có thể kéo khách hàng lại với sản phẩm của mình sau những từ chố của họ.

Thế nhưng, đó cũng chỉ là yêu cầu của công việc mà thôi. Không phải người bán hàng nào cũng có thể vận dụng tốt sự mềm dẻo trong giao tiếp với khách hàng và sự khôn khéo để có thể nắm bắt được tâm lý khách hàng kịp thời khi họ có dấu hiệu ngưng sử dụng sản phẩm. Tùy vào từng hoàn cảnh mà người nhân viên bán hàng sẽ tự tìm ra cách tốt nhất để giải quyết vấn đề của họ khi làm việc với những khách hàng luôn từ chối bạn.

Nếu bạn làm việc với khách hàng thông qua điện thoại mà nhận được lời từ chối của khách hàng, vậy thì bạn hãy thuyết phục khách hàng để có thể cho họ một chút thời gian nghe bạn nói về những điều lợi ích dành cho họ từ sản phẩm của công ty, hoặc nếu không cách tốt nhất là thuyết phục khách hàng gặp mặt trực tiếp với bạn để bạn có thể đảm bảo được niềm tin của họ đối với sản phẩm. Cách gặp mặt trực tiếp chính là phương pháp hữu hiệu giúp bạn dễ dàng thuyết phục khách hàng hơn.

7, Luôn tạo ra những giá trị mới cho khách hàng

Nghề bán hàng đòi hỏi người bán hàng có sự linh hoạt và không ngừng học hỏi theo thời gian. Bán hàng thì cũng cần có phương pháp để làm sao có thể tiếp cận được khách hàng, và mục đích cuối cùng là thu được doanh số thật nhiều, và nếu như càng có nhiều khách hàng sử dụng mặt hàng của bạn, biết đến bạn và tin tưởng vào bạn thì đương nhiên các bạn sẽ hoàn toàn có thể thu về lời nhuận đáng kể. Khách hàng chính là giá trị quan trọng nhất mà bất kì hình thức kinh doanh nào cũng hướng tới.

Nếu bạn không có sự linh hoạt trong kinh doanh thì bạn sẽ không có nhiều khách hàng. Nếu bạn chỉ dựa vào một kênh bán hàng thì bạn sẽ không thể nào có thể tìm kiếm được nhiều khách hàng. Nếu bạn không thay đổi thường xuyên về cách thức bán hàng và tiếp xúc với khách hàng thì bạn khó có thể tạo ra những giá trị mới cho sản phẩm của mình. Cách bạn tiếp cận với khách hàng như thế nào thì giá trị sản phẩm của bạn sẽ ở mức như thế. Bạn nên thường xuyên thổi hồn vào công việc bán hàng của mình bằng cách không ngừng học hỏi, khám phá những kĩ thuật bán hàng mới, làm đa dạng cách thức bán hàng của mình và bán hàng một cách chuyên nghiệp hơn.

Những đặc điểm cần có để trở thành nhân viên bán hàng giỏi

Những người bán hàng giỏi luôn làm tốt hơn những người bán hàng khác, mặc dù hoàn cảnh của họ cũng tương tự: cùng tiềm năng, cùng một sản phẩm, cùng một thị trường. Vậy làm sao để trở thành một người bán hàng giỏi?

tìm việc làm bán hàng

1.Giữ chuẩn mực đạo đức trong bán hàng: Đối với những người có kỹ năng bán hàng bậc cao, từ Lừa dối sẽ không có trong từ điển bán hàng của họ để đảm bảo một cuộc bán hàng thành công. Họ biết rằng, các chiến thuật để qua mắt khách hàng rồi cũng sẽ giết uy tín của người bán hàng và họ có thể bị sa thải khỏi công ty, thậm chí là họ sẽ không thể bán hàng được ở bất cứ đâu. Tệ hơn, mạng xã hội đã trở nên phổ biến và nếu bạn làm mất uy tín của chính mình thì nó sẽ lan truyền tới mọi người một cách nhanh chóng và rộng rãi. Vậy nên, hãy thành thật trong bất cứ trường hợp nào khi bán hàng.

 

2. Khách hàng luôn là số 1: Một nhân viên bán hàng xuất sắc sẽ luôn đặt khách hàng lên trên hết, họ sẽ luôn suy nghĩ và đặt ra câu hỏi” Tôi có thể làm gì để tiếp cận khách hàng tiềm năng trong ngày hôm nay?”, “ Làm thế nào để có thể chốt sales hiệu quả?”. Nhân viên bán hàng giống như bà mối, họ tìm thấy khách hàng tiềm năng và lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhưng khách hàng đó, để làm cho họ cảm thấy hạnh phúc. 

>>> Bán hàng qua điện thoại là hình thức ngày càng phổ biến, Bạn có thể tìm hiểu thêm và dễ dàng tìm được các tin tuyển dụng nhân viên telesale tại các trang tìm  việc làm uy tín như timviec365

tìm việc làm bán hàng

3. Đừng đổ lỗi cho người khác: Nhân viên bán hàng thường không nên đổ lỗi về một vấn đề nào đó cho người khác – các nhóm hỗ trợ kỹ thuật, bộ phận vận chuyển, một người nào đó tại văn phòng…Trong thực tế, họ sẽ không ngại ngần để gánh vác vấn đề, ngay cả khi nó hoàn toàn không phải lỗi của họ, tuy nhiên, một nhân viên bán hàng giỏi sẽ chỉ tập trung vào việc làm sao để sản phẩm này được khách hàng ưa thích và phù hợp với khách hàng tiềm năng của mình, không phải là việc đổ lỗi cho người khác về vấn đề nào đó.

4. Chăm sóc mối quan hệ khách hàng:  Nhân viên bán hàng giỏi biết rằng khi họ đóng bán, đó mới chỉ là sự khởi đầu của một mối quan hệ của họ với khách hàng. Hãy làm cho mối quan hệ ấy trở nên thân thiết và tiếp cận dễ dàng hơn bằng việc luôn đưa ra những câu hỏi quan tâm, theo dõi một cách thường xuyên và tiếp tục phát triển các mối quan hệ kinh doanh giữa mình và khách hàng theo thời gian. Làm như vậy, không chỉ giúp khách hàng hài lòng nhưng đảm bảo giới thiệu và những chứng thực trong tương lại để khách hàng cảm thấy hài lòng và tin tưởng. -> Xem thêm: Cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng để bán hàng hiệu quả

tìm việc làm bán hàng

5. Chuẩn bị trước trong mọi cuộc hẹn:  Bạn nên chuẩn bi trước cho mỗi cuộc hẹn của mình để tạo nên một chu trình bán hàng chuyên nghiệp, tránh tình trạng bạn rơi vào thế bị động. Ngoài ra, bạn nên theo dõi nhu cầu của khách hàng tiềm năng thông qua các cuộc gọi cũng như các cuộc hẹn trực tiếp và sử dụng những thông tin này để tiếp cận bán hàng cho khách hàng. Điều này làm cho quá trình bán hàng của bạn trở nên dễ chịu  hơn và giúp đẩy nhanh việc bán hàng.

6. Có một kế hoạch làm việc cho mình: Nhân viên bán hàng giỏi sẽ không chỉ dừng lại ở những việc người quản lý bán hàng giao, họ sẽ biết mình nên thực hiện những gì và được thực hiện những gì. Họ sẽ lập cho họ những kế hoạch làm việc riêng, thiết lập các mục tiêu ngắn hạn để xác định những việc cần làm trước và cũng có các mục tiêu dài hạn mà họ sẽ làm việc trong thời gian tới và cố gắng đạt được những gì mình đề ra. Chính những việc như vậy, đã giúp họ có thể hoàn thành doanh số bán hàng một cách tốt hơn và đạt hiệu quả hơn.

7. Làm việc có tổ chức:  Nhân viên bán hàng luôn lên kế hoạch các hoạt động bán hàng của họ dựa trên nhưng gì họ cần để thực hiện, đặc biệt làm đủ doanh số bán hàng mà họ cần phải đạt được. Qua đó, họ có thể theo dõi được các hoạt động bán hàng của mình thường xuyên và rõ ràng hơn. Kết quả của việc làm việc có kế hoạch và tổ chức là họ luôn đạt được đủ doanh số nhất định và thu lợi nhuận từ tiền hoa hồng.

Hiện nay, nhu cầu tuyển nhân viên bán hàng là rất lớn, có rất nhiều tin tuyển dụng hấp dẫn mà Bạn có thể tìm hiểu, xem xét và ứng tuyển một hay các vị trí mong muốn để có thể các cơ hội trúng tuyển.