Bí quyết khiến mẫu thư xin việc của bạn trở nên lôi cuốn hơn

352 Lượt xem

Trong bộ hồ sơ xin việc, thư xin việc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ảnh hưởng đến việc ra quyết định của nhà tuyển dụng đối với bản CV của bạn và vòng phỏng vấn trực tiếp có dành cho bạn hay không. Vậy bí quyết nào khiến mẫu thư xin việc của bạn trở nên lôi cuốn hấp dẫn và để lại ấn tượng sâu đậm cho nhà tuyển dụng, chúng ta cùng tìm hiểu:

Thư xin việc là gì?

Thư xin việc trong tiếng anh có nghĩa là Cover Letter. Đây là một dạng thư ứng tuyển mà các ứng viên sử dụng để bày tỏ nguyện vọng, mong muốn của bản thân được ứng tuyển vào vị trí họ đang muốn làm việc cho nhà tuyển dụng đó. Cover Letter có thể đươc viết tay hoặc đánh máy, trong đó đề cập chính là đến lý do tại sao bạn lựa chọn doanh nghiệp để ứng tuyển và các điểm mạnh của bản thân, kỹ năng phù hợp để doanh nghiệp đó lựa chọn bạn chứ không phải những ứng viên khác.

mẫu thư xin việc 1

Cũng giống như CV, thư xin việc vô cùng quan trọng, thậm chí đôi lúc nó còn quan trọng hơn và tác động tới việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn là CV. Thông thường trong bộ hồ sơ thì nhà tuyển dụng sẽ đọc thư xin việc trước, do đó việc quyết định có đọc tiếp CV hay không một phần cũng là từ ấn tượng với thư xin việc. Bạn cần thể hiện thật ngắn gọn, xúc tích và đầy đủ ý, có điểm nhấn thật ấn tượng, như vậy sẽ chinh phục được nhà tuyển dụng vỏn vẹn trong vòng 30 giây đầu tiên ngắn ngủi.

Trong một lá thư bày tỏ về nguyện vọng cá nhân, bạn cần giới thiệu về bản thân mình thông qua những điểm nhấn như: kinh nghiệm học tập, làm việc và điều quan trọng nhất là động cơ khiến cho bạn muốn được nhận vào vị trí công việc đó khi đi xin việc làm.

Hơn nữa, điều quan trọng là bạn cần phải biết chọn ra những thông tin cá nhân được coi là đắt giá nhất chẳng hạn như: nếu bạn muốn dự tuyển vào vị trí biên tập viên cho một tờ báo thì kinh nghiệm làm thu ngân hay phục vụ nhà hàng quán ăn sẽ chẳng có nghĩa lý gì cả trong khi đó những thành tích ví dụ như đạt gải báo tường, giải nhất cuộc thì viết về du lịch kinh nghiệm sẽ mang lại tính thuyết phục hơn rất nhiều cho bạn. 

mẫu thư xin việc 3

Động lực cho bạn ứng tuyển vào vị trí công việc này có thể xuất phát từ nhiều yếu tố chủ quan và khách quan nhưng bạn cần phải chú ý hơn cả là thông tin phải hoàn toàn chính xác và xác thực. Để có thể thuyết phục nhà tuyển dụng không có nghĩa là bạn viết theo lối kể khổ về điều kiện cá nhân hay như thế nào mà với những kinh nghiệm và kỹ năng thì chắc chắn người tuyển dụng khi đọc qua có thể đoán được bạn đang mong muốn công việc này có thực sự hay không, một phần là thông qua cách hành văn của bạn.

Ví dụ: Khi bạn xin việc làm thêm trong quá trình du học, bạn không cần nói thì ai cũng biết là bạn cần thêm thu nhập để trang trải học phí cho bản thân, nhưng không phải vì thế mà bạn viết theo hướng là bạn cần tiền và chỉ thế thôi đúng không. Nếu bạn là một người khéo léo thì bạn nên biết lồng những thông tin bổ trợ cho lý do trang trải học phí và nhu cầu phí sinh hoạt: vì gia đình có các anh chị em vẫn đang trong độ tuổi đi học, và vì sự chênh lệch về mức sống giữa hai đất nước khi bạn đi du học,...

Nhiều người thường chủ quan về tác dụng của thư xin việc vì cho rằng chúng không quan trọng bằng CV xin việc, có hay không có trong bộ hồ sơ xin việc cũng không sao, tuy nhiên, thư xin việc lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bộ hồ sơ, thiếu đi một lá thư xin việc đồng nghĩa là bạn đã đánh mất 30% cơ hội tìm được việc làm phù hợp như mong muốn của mình rồi. 

Đối với những bạn sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, đang tìm kiếm và định hướng cho mình một công việc thì việc chuẩn bị khởi đầu cho quá trình xin việc luôn là khó khăn, bỡ ngỡ. Làm thế nào để hoàn thiện bộ hồ sơ? Viết thư xin việc như thế nào, nội dung là gì? CV trình bày ra sao? Có muôn vàn câu hỏi luôn được các bạn trẻ thắc mắc bởi lẽ đây là lần đầu tiên của họ. Bỡ ngỡ là chuyện đương nhiên. ai cũng thế. 

Có thể với nhiều người viết một lá thư xin việc quá đơn giản không cần phải suy nghĩ và mất thời gian quá nhiều nhưng với những người lần đầu tìm kiếm việc làm thì họ làm sao đã biết. Nhiều người nghĩ chỉ cần lên mạng download theo mẫu có sẵn và về chép lại thay tên họ, thay công việc là xong cho nhanh những mỗi công việc mỗi vị trí, mỗi đặc thù riêng, bạn không thể đánh đồng và dùng chung một mẫu thư xin việc cho tất cả các vị trí công việc khác nhau được. Bạn có thể hỏi han kinh nghiệm từ những người đã có nhiều lần viết thư xin việc về cách trình bày và bố cục như thế nào sao cho đúng chuẩn và logic, còn phần nội dung là những điều bạn mong muốn và là những điểm mạnh của riêng bạn cảm thấy phù hợp với công việc thì mình thể hiện cho nhà tuyện dụng nhận ra chú ý và đánh giá bạn là một người có tiềm năng và có mong muốn thực sự với công việc này như thế nào. 

Hiện nay nhờ vào ứng dụng của công nghệ thông tin và kỹ thuật đồ họa, bạn có thể dễ dàng lên mạng tra cứu được những mẫu thư xin việc độc đáo, sáng tạo. Nhưng điều quan trọng là nội dung bạn thể hiện trong đó mới là điều đáng để nhà tuyển dụng lưu tâm. 

Bí quyết để trình bày một lá thư xin việc thật lôi cuốn

Muốn thể hiện được một lá thư xin việc có sức thuyết phục, trước tiên bạn cần tìm hiểu kỹ càng công việc, vị trí mà mình đang ứng tuyển bằng cách đọc tin đăng tuyển mà nhà tuyển dụng đã thông báo và đăng tải, hoặc có thể tham khảo ý kiến của các đồng nghiệp. 

mẫu thư xin việc 2

- Phần mở đầu: Bạn cần nêu rõ tên người nhận thư
Ví dụ: Kính gửi chị Ngọc Anh,
Bạn không nên viết kiểu chung chung mơ hồ, mà không nói rõ tên người nhận gây cảm giác hoang mang cho người đọc thư khi không chắc chắn bức thư này có được gửi tới cho mình không. 
Sau đó bạn hãy nêu ra vị trí công việc mà bạn ứng tuyển.

- Phần nội dung chính: 
Bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng và động lực làm việc tốt, thể hiện tính cách trước đây của bạn có thể đáp ứng được công việc mới như thế nào. Từ đó bạn có thể chứng tỏ được năng lực của mình và có thể đủ tự tin khẳng định mình là người phù hợp với công việc này hơn bất cứ ứng viên nào hết. 

- Phần kết:  
Cần thể hiện được mong muốn được gặp trực tiếp để trao đổi nhiều hơn với nhà tuyển dụng về công việc và về những gì bạn có thể làm được cho họ.
Kết thư bằng từ "Trân trọng!" và ghi rõ họ tên bạn.

Những lưu ý khi bạn viết thư xin việc:

- Thời gian cho bạn chuẩn bị viết một bức thư xin việc là khoảng từ một đến hai tháng, để bạn có thời gian nghiên cứu về thông tin tuyển dụng với mô tả công việc cụ thể. 

mẫu thư xin việc 5

- Mẫu thư xin việc cơ bản thường bắt đầu với tiêu đề chính và kết thúc bằng tên của bạn có kèm chữ ký của bạn một cách trang trọng 

- Độ dài phù hợp chỉ nên ở khoảng vừa vặn một trang giấy. (3/4 trang giấy) Không nên trình bày dài dòng lan man không có trọng tâm.

- Sử dụng ngôn từ đơn giản, diễn đạt rõ nghĩa, câu văn rõ ràng, không được phép có sai sót về lỗi chính tả, ngữ pháp sẽ khiến bạn có được điểm cộng một cách dễ dàng. 

- Tuyệt đối không được Copy&paste: đối với các mẫu thư có sẵn ở trên mạng bạn chỉ nên sử dụng chúng để tham khảo và bạn cần phải biết rằng những nhà tuyển dụng đã quá quen với hàng trăm nghìn mẫu thư xin việc rồi nên bạn không qua mắt được họ đâu. 

- Tạo ấn tượng bằng cách bắt đầu thư với một hoặc nhiều yếu tố thú vị, gây tò mò, thách thức để lôi cuốn người đọc phải tìm hiểu thêm về bạn. Đâu là những điểm mạnh và nổi bật nhất của bạn để bạn có thể đánh úp ngay từ đầu, tạo đà cho các nội dung ở phía sau.

- No "Job fit" information: 
Để nói về sự phù hợp trong công việc bạn không nên nói những điều mang tính chung chung như do bản thân hội tụ đầy đủ những yếu tố và kỹ năng phù hợp với yêu cầu công việc mà họ cần phải thực sự hiểu được bản chất của công việc và những kỹ năng, tính cách cần có là như thế nào. Thông thường mục kỹ năng các bạn thường để chung chung giống nhau, kiểu một màu như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập,... nhưng nếu bạn đang ứng tuyển cho vị trí nhân viên kế toán thì bạn nên xem xét lại và đưa ra những yếu tố phù hợp hơn như: khả năng chịu được áp lực cao trong công việc, cẩn thận tỉ mỉ, có khả năng ghi nhớ tốt,... trung thực và có trách nhiệm với công việc. 

- Too positive: 
Những cover letter thể hiện quá mức và đề cao bản thân thường gây phản cảm cho người đọc, nhất là khi CV của bạn với những thông tin cụ thể lại không hoàn toàn thể hiện được điều đó. Bạn nên có sự khiêm tốn và trung thực nhất định, chỉ nên mặc cho mình một cái áo vừa vặn chứ không nên quá màu mè, lộ liễu, như vậy chính bạn sẽ tự biến mình thành trò cười mà thôi. 
Bạn cũng cần phải hiểu mình đang ở vị trí nào và bạn thể hiện điều này cho ai thấy, động cơ của bạn là mong muốn có được công việc chứ không phải là đề cao quá mức, nếu bạn hơn người ta thì bạn nên làm ông chủ và đứng ở vai trò là người tuyển dụng chứ không phải là người ứng tuyển.

- Poor language: 
Nếu bạn cứ trình bày theo những mẫu trên mạng thì bạn chỉ có thể sản xuất ra những mẫu thư xin việc được coi là dập khuôn, vốn từ vựng không phong phú, cách hành văn thì thiếu tự nhiên và cứng nhắc. Thậm chí do copy mà có thể dẫn tới bị sai định dạng, phông chữ dẫn đến sai chính tả. Việc bạn dùng một số từ ngữ phức tạp và hoa mỹ hơn một chút nhưng vẫn thể hiện được đúng thuật ngữ chuyên môn, sự gọn gàng và sáng tạo thì là điều cần thiết và đáng hoan nghênh, nhưng nếu bạn quá lạm dụng nó bạn có thể sẽ bị tác dụng ngược lại, gây mất điểm với nhà tuyển dụng. 

Như vậy với những bí quyết được chia sẻ như trên đây chúc các bạn có thể tự tin hoàn thành cho mình một mẫu thư xin việc ấn tượng nhất, góp phần vào sự thành công chung của bộ hồ sơ ứng tuyển khi đi xin việc làm. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!