Cách giúp bạn xác định điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

1099 Lượt xem

Điểm mạnh điểm yếu của bạn là gì? Cách viết điểm mạnh trong cv khi bạn giỏi trong lĩnh vực nào? Đó là một câu hỏi mà tất cả chúng ta đều muốn biết về bản thân, cũng như câu hỏi thỉnh thoảng xuất hiện sau đó: Bạn không giỏi gì?

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc bắt đầu tìm một việc làm mới hay khởi đầu kinh doanh, xác định điểm mạnh của bạn và điểm yếu của bạn không chỉ là một bài tập để làm cho bạn cảm thấy tốt (hoặc xấu) về bản thân bạn. Đó là một quá trình mà sẽ cho phép bạn hiểu làm thế nào bạn có thể có hiệu quả nhất tại những gì bạn làm, và nơi bạn sẽ cần phải cải thiện nếu bạn muốn thành công.

cách xác định điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn hiểu về cách xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Để làm như vậy, tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo một số danh sách, nói chuyện với những người bạn tin tưởng, tham gia thử nghiệm tính cách và thử những điều mới.

Đầu tiên tạo hai danh sách

Trước khi bạn sử dụng bất kỳ nguồn bên ngoài nào để giúp xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình, tôi khuyên bạn nên dành khoảng 30 phút để tạo hai danh sách. Danh sách đầu tiên của bạn sẽ tập trung vào mục tiêu kinh doanh hoặc doanh nghiệp của bạn. Gọi nó là một cái gì đó như, "Kỹ năng cần thiết để thành công."

Đừng lo lắng về việc liệu bạn có nghĩ đến mọi kỹ năng cần thiết để doanh nghiệp của bạn thành công hay không. Điều này có nghĩa là tổng quan và khá chung chung. Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn, nó có thể liệt kê những thứ như “hiểu biết về thị trường”, “phát triển kinh doanh”, “phát triển trang web” hoặc “chuyên môn về sản phẩm”. Khi bạn đã hoàn thành danh sách, hãy nêu bật các kỹ năng mà bạn đã có và đặt một ngôi sao bên cạnh những ngôi sao bạn nghĩ bạn sẽ cần phát triển. Sau đó, đặt danh sách này sang một bên bạn sẽ quay lại và xử lý sau.

Danh sách tiếp theo bạn sắp tạo yêu cầu bạn phải hoàn toàn trung thực về bản thân. Bạn có thể tạo hai cột, một cột được gọi là "Điểm mạnh" và cột còn lại được gọi là "Điểm yếu". Tùy thuộc vào tính cách của bạn, bạn sẽ thấy một trong các cột này dễ điền hơn nhiều. Tôi chỉ có thể khuyến khích bạn bằng cách gợi ý rằng bạn làm hết sức mình để trở thành khách quan. Đừng đánh bại bản thân về những gì bạn nghĩ là những sai sót lớn, và đừng đánh giá quá cao điểm mạnh của bạn. Chỉ cần viết chúng xuống và tiếp tục.

Bạn cũng không cần phải có danh sách 100 điểm mạnh và điểm yếu. Nếu bạn đã bao gồm hơn 10-15 mục trong mỗi cột, thì có thể bạn đang bắt đầu tập trung quá nhiều vào điểm mạnh và điểm yếu không quan trọng.

Ví dụ về những gì bạn có thể thêm vào danh sách này bao gồm các khía cạnh của nhân vật, như “bình tĩnh dưới áp lực” hoặc “thành tích theo định hướng”, với các kỹ năng kỹ thuật bạn có thể có, như “chuyên môn code” hoặc “kinh nghiệm quản lý dự án”. Mục đích của danh sách này sẽ là bắt đầu với một số ý tưởng chung mà bạn có về bản thân, và sau đó nhận được đầu vào từ các nguồn khác để giúp bạn tinh chỉnh danh sách của mình.

Để giúp bạn suy nghĩ về những gì cần đưa vào những điểm mạnh và điểm yếu của bạn, hãy thử tự hỏi mình những câu hỏi như: Tôi giỏi ở đâu? Những người khác đã khen tôi về điều gì? Những người khác phải giúp gì cho tôi nhiều hơn một lần? Những dự án và nhiệm vụ nào dường như làm cạn kiệt năng lượng của tôi? Tôi đã dành hàng giờ cho những dự án nào mà không cảm thấy mệt mỏi? Sở thích của tôi là gì và tại sao tôi thích làm chúng?

Sau khi bạn đã dành một chút thời gian để đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của mình, đã đến lúc nhận thông tin từ những người gần gũi nhất với bạn: một người quan trọng khác, người cố vấn, bạn bè thân thiết hoặc thành viên gia đình của bạn.

Nói chuyện với những người bạn tin tưởng

Vấn đề với việc sử dụng một danh sách các điểm mạnh và điểm yếu mà bạn chỉ hoàn thành là bạn có một ý kiến ​​thiên vị về bản thân. Hầu hết mọi người nghĩ rằng quá cao của bản thân, hoặc quá ít của mình. Nếu bạn giống tôi, thì bạn bằng cách nào đó quản lý để làm cả hai cùng một lúc. Tất cả chúng ta đều cần một loại "bảng âm thanh" để giúp chúng ta đạt được sự rõ ràng và tiến gần hơn với sự thật về chính mình. Đó là nơi những người khác có ích.

Hãy thử nghĩ đến ba đến năm người có ý kiến ​​bạn tin tưởng, và những người đã có cơ hội sống hoặc làm việc với bạn trong một thời gian dài. Bạn muốn những người đã quan sát hành vi và nhân vật của bạn trong một số tình huống khác nhau. Đối với hầu hết mọi người, nhóm đó sẽ bao gồm một người quan trọng khác, có thể là một người cố vấn hoặc cố vấn, một người bạn tốt nhất, một hoặc nhiều anh chị em hoặc cha mẹ của bạn.

Chiều dài của các mối quan hệ của bạn không phải là điều duy nhất để xem xét. Điều quan trọng nhất là liệu bạn có coi trọng hay tin tưởng ý kiến ​​của họ về bạn. Một số bạn bè và các thành viên trong gia đình sẽ quá thiên vị - họ nghĩ rằng mọi thứ bạn làm đều tuyệt vời, hoặc ý kiến ​​của họ đã gây tổn thương và hủy hoại trong quá khứ. Cẩn thận chọn những người có hồ sơ theo dõi tốt về sự cân bằng và hữu ích, ngay cả khi họ cần nói cho bạn điều gì đó mà bạn không muốn nghe.

Khi bạn đã chọn một nhóm người, hãy liên hệ với họ. Bạn có thể đi ra ngoài với cà phê với mỗi người trong số họ, hoặc đơn giản là gửi một email với một số câu hỏi và yêu cầu phản hồi trung thực của họ. Khi bạn liên hệ với họ, hãy đảm bảo rằng bạn đưa ra một số bối cảnh về lý do bạn hỏi ý kiến ​​của họ. Nói với họ rằng bạn muốn bắt đầu một doanh nghiệp và để thành công, bạn đang cố gắng tận dụng điểm mạnh và điểm yếu của mình. Hãy hỏi họ những gì về bạn mà họ nghĩ sẽ đóng góp cho thành công của bạn. Sau đó, yêu cầu họ cho bạn biết những điểm yếu mà bạn có mà có thể khiến bạn thất bại.

Khi bạn nhận được phản hồi, hãy bắt đầu thêm các chi tiết khác vào hai danh sách của bạn. Bạn sẽ bắt đầu thấy rằng một số điểm mạnh và điểm yếu mà bạn liệt kê được xác nhận bởi những người bạn tin tưởng, trong khi những người khác mà bạn liệt kê không quan trọng đối với những người đã dành thời gian với bạn.

Hãy kiểm tra tính cách của bản thân

kiểm tra tính cách và điểm mạnh yếu của bản thân

Ngoài thời gian bạn đã suy nghĩ về bản thân và ý kiến ​​bạn đã thu thập từ những người khác, các bài kiểm tra tính cách là một tài nguyên hữu ích khác để giúp bạn xác định điểm mạnh và điểm yếu.

Kiểm tra tính cách DISC là một bài kiểm tra tính cách được đánh giá cao ở cấp độ doanh nghiệp. Ở một công việc khác, tôi đã tham gia khóa tu hai ngày làm việc với đồng nghiệp của mình. Trong lịch trình đầy đủ của máy cắt băng, các chuyến du ngoạn bằng dây thừng, và trò chơi, chúng tôi cũng thảo luận loại DISC nào chúng tôi có, và cách chúng tôi có thể liên hệ tốt nhất với nhau (tôi là một D/SI, nhân tiện).

Làm thế nào để tạo động lực

Gần đây nhất, tôi đã giúp nhóm nghiên cứu tại Palo Alto Software hoàn thành một bài kiểm tra đánh giá cá nhân mới do Sally Hogshead tạo ra cho cuốn sách của cô ấy, “Thế giới thế nào bạn.” Sau khi trả lời 28 câu hỏi, bài kiểm tra này sẽ đưa bạn vào một trong 49 . ”

Điều gì làm cho thử nghiệm này độc đáo là nó tiếp cận các kết quả từ khía cạnh xây dựng thương hiệu: Điều gì làm cho bạn trở nên độc đáo và bạn nên sử dụng điều đó để truyền đạt thế mạnh của mình cho người khác như thế nào? Kết quả cũng cung cấp cho bạn lợi thế “không hoạt động” của bạn, đó là một cách khác để thảo luận về một điểm yếu có thể xảy ra. Nếu bạn mua sách, bạn sẽ nhận được mã truy cập cho một báo cáo đầy đủ, nhưng bạn cũng có thể làm bài kiểm tra miễn phí.

Các  bài kiểm tra tính cách giống như số tử vi chúng chỉ đủ chung để có thể áp dụng cho càng nhiều người càng tốt. Thường xuyên hơn không, kết quả của bạn sẽ chủ yếu là chính xác với cách bạn nhìn thấy chính mình, trong khi thiếu các chi tiết độc đáo thực sự khiến bạn trở thành bạn.

Nếu bạn có thể kết hợp các nét rộng của một bài kiểm tra tính cách với các chi tiết tốt được tự đánh giá và nhập từ người khác, bạn sẽ bắt đầu có được một bức tranh khá tốt về điểm mạnh và điểm yếu của mình. Các bài kiểm tra tính cách cũng thực sự hữu ích cho bạn một số ngôn ngữ và thuật ngữ phổ biến để thể hiện điểm mạnh và điểm yếu của bạn.

Thử những điều mới

Một vấn đề với việc xác định điểm mạnh và điểm yếu xuất hiện khi bạn thiếu kinh nghiệm. Trong một số trường hợp, bạn có thể xem danh sách các điểm yếu của mình và nhận thấy rằng nó chủ yếu là "Tôi không biết, tôi chưa từng thử." Ví dụ, làm sao bạn biết nếu bạn có khả năng thể thao hay nghệ thuật nếu bạn đã không bao giờ cố gắng làm một cái gì đó thể thao hay nghệ thuật?

Tôi là một người tin tưởng lớn trong việc thúc đẩy bản thân phát triển bằng cách làm những điều bạn chưa từng làm trước đây. Thành thật mà nói, nếu bạn không muốn thử những điều mới, thì đây là kết quả thử nghiệm tính cách tức thời của bạn: không phải là một doanh nhân. Một số điểm mạnh của bạn thể hiện tốt nhất tuyệt đối bạn phải cung cấp ngay bây giờ. Các điểm mạnh khác có thể cần được phát triển hơn nữa trước khi chúng có thể được sử dụng hết tiềm năng của chúng. Cuối cùng, một số điểm mạnh có thể sẽ không thể tách rời với thành công của bạn.

>>> Thử những điều mới có thể là việc Bạn bắt đầu tìm kiếm một công việc làm thêm, để xem nhanh những tin tuyển dụng việc làm thêm mới cập nhật nhất Bạn đọc có thể xem thêm tại đây: https://timviec365.vn/tim-viec-lam-them.html

Trong cột “điểm yếu” của bạn, một số điểm yếu sẽ được nhìn thấy rõ ràng. Bạn sẽ cần phải giải quyết chúng và cải thiện chúng trước khi bạn sẽ có thể thành công. Điểm yếu khác, giống như một số điểm mạnh của bạn, có thể đơn giản là không liên quan đến mục tiêu kinh doanh tổng thể của bạn. Cuối cùng, một số điểm yếu có thể là quan trọng, nhưng có lẽ bạn không phải là người để vượt qua chúng. Để hiểu ý tôi, chúng ta cần nói về chi phí cơ hội.

Tôi hy vọng bạn đã tìm thấy những đề xuất này hữu ích khi bạn làm việc để xác định điểm yếu và điểm mạnh của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm hãy tham khảo thêm cách viết điểm mạnh trong cv tại website của chúng tôi trong đường link sau: https://timviec365.vn/cv365/diem-manh-diem-yeu-cua-ban-la-gi-cach-viet-diem-manh-trong-cv.html