Cần phải học cách chấp nhận những điều sau khi làm việc làm IT

690 Lượt xem

Công nghệ thông tin (CNTT) là cụm từ bạn thường xuyên phải lắng nghe nếu bạn đã từng làm với người làm viec lam it. Người làm viec lam it  có chuyên môn cao trong lĩnh vực, điều này có thể giải thích tại sao chúng thường được gọi là "dân IT".Họ yêu thích công việc và am hiểu một cách tường tận chúng.

Đây là một trong những việc làm hấp dẫn nhất hiện nay, với mức lương cực khủng . Tuy vậy, nếu muốn làm việc trong lĩnh vực này thì bạn cần phải xác địnht rước tư tưởng chấp nhận những điều dưới đây.

Những điều bạn cần phải học cách chấp nhận khi xin việc làm IT hiện nay

"Trầm cảm", thường xuyên căng thẳng, tăng lương chậm, dễ lấy người trong cùng nghề... là thực tế bạn phải đối mặt nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp CNTT. Dưới đây là 10 số liệu thống kê vui về những rủi ro "tiềm ẩn" trong ngành CNTT mà bạn có thể phải đối mặt nếu quyết tâm theo đuổi sự nghiệp này, thông qua con mắt của một blogger đang làm việc trong nghề.

1. Trong các ngành công nghiệp khác, phụ nữ xinh đẹp và nhiều nhưng  CNTT  lại trái ngược hoàn toàn

Trong các ngành công nghiệp khác, phụ nữ xinh đẹp và nhiều nhưng  CNTT  lại trái ngược hoàn toàn

Bất cứ ai đã học CNTT tại các trường đại học đều biết điều đó. Không chỉ trong ngành CNTT mà còn trong ngành công nghiệp kỹ thuật, số lượng phụ nữ cũng rất thấp.  Tuy nhiên, tỷ lệ phụ nữ trong ngành CNTT tương đối cao so với cơ khí và điện tử. Nhưng khi họ đi làm tỷ lệ phụ nữ làm lập trình thường giảm đi rất nhiều hầu hết các bạn nữ đều lựa chọn làm QC, DB, BA ... “Trong nhóm của tôi khoảng 20 người chỉ có 2 dev, 2 QC là nữ, phần còn lại toàn là đàn ông". Tuy nhiên, sự an ủi là công ty vẫn có nhiều các chị em xinh đẹp, nhưng không có trong bộ phận lập trình. Sự thiếu hụt này thường  là nguyên nhân dẫn đến điều bên dưới

2. Xác suất phải cưới một người cùng làm việc làm IT là rất lớn

Có vẻ hơi mâu thuẫn, có ít phụ nữ  thì làm sao có được khả năng này đúng không. Nhưng đối với những người CNTT, vì họ làm việc, họ thường xem máy tính nhiều hơn việc họ tiếp xúc với người thực, vì vậy họ nói ít hơn, ít giao tiếp và ít có khả năng gặp phụ nữ hơn ở ngành khác. Tuy nhiên, dân IT thường quen một nửa kia cuộc đời của họ từ trường đại học hoặc nơi làm việc, vì vậy điều này có thể cũng đúng đối với những người làm việc trong các ngành công nghiệp khác.  Người làm việc IT thường rất thông  minh nhưng người thông minh lấy người thông minh chưa hẳn con sinh ra cũng thông minh, vì vậy đây là một mối nguy hiểm tiềm tàng.  Ngoài ra, hai người IT bây giờ gặp nhau toàn nói về công việc thì cũng đã cảm thấy chán chết rồi.

3. Bạn sẽ bị suy yếu dần dần theo ngày tháng

Điều này không có gì để tranh luận nữa. Đầu tiên ngồi ... dạ dày và mông sẽ to. Bụng ngày càng to thì ngồi làm càng khó khăn ... kéo theo rất nhiều thứ và giảm tuổi thọ. Ngồi quá nhiều có thể gây ra nhiều bệnh tế nhị khác. Ngoài hai bệnh ở phía trước và phía sau bệnh về mắt cũng thường gặp nhiều hơn so với ngành nghề khác. Hầu hết người làm viec lam it  đều bị cận thị. Gõ máy tính thường sẽ ảnh hưởng đến tim, dùng chuột nhiều sẽ thường vặn cổ tay.  Ngoài ra, cột sống sẽ bị chai hay nhiều gai hơn do đặc thù công việc.

Ngoài ra, viec lam it  thường làm việc vào ban đêm. Đa số đây là thời điểm mà mọi người nghỉ ngơi cùng gia đình thì người ngành IT lại cứ phải gõ gõ, click, click liên tục. Bàn tay và bàn chân ít hoạt động hơn nên mọi người thường cảm thấy mệt mỏi, lười biếng và thậm chí lười tắm nên có không ít sinh viên CNTT thường ở bẩn.  Nói chung làm công việc này nếu bạn không sống điều độ ... thì sẽ không thể thọ lâu được.

4. Bạn sẽ liên tục bị làm phiền bởi những người quen biết

Bạn sẽ liên tục bị làm phiền bởi những người quen biết

Đây là một trong những điều tồi tệ nhất và khó chịu nhất mà bạn từng gặp phải.  Người quen của bạn: bạn bè, người thân, dì và chú bác, bạn bè của mẹ bạn sẽ gọi cho bạn khi họ không thể nghe nhạc, khởi động chậm, không có webcam,…  Loại hỗ trợ kỹ thuật miễn phí này nên cẩn thận vì nó thường lặp lại.  Trong một số trường hợp, bạn sẽ được trả tiền nhưng số tiền đó chẳng đủ để bù đắp công sức bạn chạy qua chạy lại.  Hầu hết những người yêu cầu trợ giúp sẽ muốn được hỗ trợ miễn phí và chắc chắn bạn sẽ không hài lòng về điều đó. Do đó nên học cách nói không nếu có thể.

5. Bạn sẽ thường làm trễ mà không được trả công

Đặc điểm của ngành CNTT là nó thường không làm chính xác theo giờ. Nó không có nghĩa là một khoảng thời gian nhất định sẽ hoàn thành một công việc. Thường thì mọi người sẽ phải làm thêm khoảng một giờ, 2 giờ để hoàn thành tốt công việc được giao nếu bạn có trách nhiệm. Nhưng dù có trách nhiệm tới đâu đi nữa thì khi công việc không xong mà gấn tới deadline thì bạn vẫn phải ngồi ở lại làm mà không được thêm xu nào cả.            

6. Bạn sẽ thường xuyên bị căng thẳng

Khi làm việc với các dự án lớn, quy trình công việc sẽ theo luồng rõ ràng, bạn làm, những người khác kiểm tra, quản lý và khi ngày cuối cùng là khi bạn làm việc nhiều nhất.   Phải suy nghĩ rất nhiều, mệt mỏi của cơ thể, thiếu ngủ cộng với căng thẳng ở nơi làm việc sẽ khiến nhiều người lo lắng.  Theo một số nhà điều tra, thủ phạm lớn nhất là email.   Khi bạn phải đọc khoảng 100 email mỗi ngày, thì những người dịu dàng cũng trở nên khó chịu và hay gắt gỏng.                

7. Tiền lương của bạn sẽ tăng rất chậm

viec lam it có mức lương khởi điểm sẽ khá cao so với một số ngành nhưng tốc độ tăng trưởng lương lại cực chậm và ít đột biến hơn.   Thường thì người làm CNTT sẽ giải quyết nhu cầu tăng lương bằng cách nhảy tới một công ty khác.   Do đó, sinh viên mới tốt nghiệp nên tìm kiếm một công ty có mức lương khởi điểm tốt, thường là chu kỳ tăng lương sẽ được thực hiện theo mỗi năm và khi lạm phát hai con số mà tăng lương dưới 15% cộng với tiền lương bằng tiền mặt Việt Nam so với những ngành nghề khác thì mức lương này hơi thấp.

8. Không phải lúc nào cũng được xin được việc làm IT yêu thích

Không phải lúc nào cũng được xin được việc làm IT yêu thích

Bạn nghĩ đến việc áp dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất của các ngôn ngữ lập trình hiện đại, học các công nghệ mới nhất và làm việc với các chuyên gia CNTT có kinh nghiệm, nhưng đó không phải luôn luôn là như vậy.   Các công ty lớn hơn, các dự án càng kỳ lạ hơn như chuyển một chương trình từ VB6 sang C #, hoặc từ một ngôn ngữ rất cổ xưa sang C#.  

Nó đòi hỏi kiến ​​thức lập trình bằng hai ngôn ngữ, đọc hiểu mã nhưng nói chung công việc như vậy là khá nhàm chán và không ai muốn theo đuổi lâu.  Những dự án lớn thì chi phí công nghệ mới là vấn đề mà khách hàng quan tâm nhất. Bạn muốn sử dụng SQL2005, nhưng khách hàng sẽ nói "Không" khi họ có giấy phép cho SQL 2000 và không muốn chi tiền cho những thứ mới.   Bạn muốn sử dụng ASP.NET để tạo trang web cho khách hàng nhưng họ nghĩ rằng PHP là rẻ hơn bởi vì nó không tốn chi phí nhiều cho các máy chủ WINDOWS. Bạn muốn sử dụng công cụ ORM để tiết kiệm thời gian lập trình, nhưng khách hàng khẳng định bạn phải sử dụng các thủ tục đã lưu và viết code bằng C# vì làm như vậy nhanh hơn 30 mili giây khi gọi10.000 truy vấn. Nói chung khách hàng là thượng đế và chúng ta phải làm theo họ

9. Lúc nhảy sang việc làm It mới có khi bạn sẽ phải bắt đầu từ con số 0

Mức lương của bạn không cao trong khi mức lương của bạn bè đã tăng gấp đôi.   Yêu cầu ông chủ tăng lương thì liệu sếp chó đồng tăng lên 1.5 không chứ nói gì tới tăng gấp đôi.  Tại sao không nhảy ra khỏi công việc khi bạn có thể nhận được mức lương cao hơn? Bạn có thể tìm hiểu thêm và học hỏi từ những người mới. Nhưng khi bạn nhảy, bạn phải chấp nhận bắt đầu lại nó một lần nữa.  Có lẽ bạn có nhiều kinh nghiệm hơn từ công ty cũ nhưng môi trường mới sẽ không có đất để sử dụng võ thuật.   Và khi bạn không biết bất cứ điều gì, bạn sẽ là một newbie và chấp nhận để làm điều đó từ số ) tròn trĩnh. Vì vậy, theo ý kiến ​​của tôi, nếu bạn tìm một công việc mới  có một mức lương cao gấp 1.5 thì hãy nhảy nếu không được thì hãy ở lại và chờ cơ hội viec lam it khác nhé! 

Bạn có thể tìm kiếm việc làm IT với mức lương mong muốn tại https://timviec365.vn/viec-lam-it-phan-mem-c13v0 Nhanh tay để không bỏ lỡ cơ hội việc làm tốt nhất.

10. Thật khó để làm kinh doanh về lĩnh vực IT

Tỷ lệ thất bại cao của các công ty khởi nghiệp CNTT đã chứng tỏ điều này. Nếu bạn làm CNTT  và muốn mở công ty về phần mềm thường khá khó. Một trong những khó khăn lớn nhất là sự cạnh tranh.   Bạn sẽ khó kiếm được các dự án từ khách hàng hàng   lớn khi công ty bạn vẫn không có tên tuổi hoặc công ty mẹ đỡ đầu.   Nếu bạn chấp nhận một dự án nhỏ, có nhiều công ty đã làm rồi.   Những người may mắn đủ để sống sót với những dự án nhỏ này có thể làm trang web trong một tuần bằng cách sử dụng lại các trang web hiện có từ dự án cũ và chắc chắn bạn không thể cạnh tranh được khi khi kinh nghiệm của bạn là số 0 tròn trĩnh. Lập trình tốt không có nghĩa là bạn có thể quản lý tốt, và không nhất định là sẽ giỏi khi kinh doanh. Và khi không có dự án nào trong khi phải nuôi một đội cỡ năm người, cộng thêm tiền điện và tiền mặt bằng trong ba tháng, bạn sẽ sớm nghĩ tới việc giải thể mà thôi.  

Thật khó để làm kinh doanh về lĩnh vực IT

Đó là 10 điều khó khăn, bất lợi, của ngành nghề CNTT. CNTT không phải là đơn giản và không hạnh phúc chút nào, nó cũng không phải là dễ dàng để làm giàu.   Vì vậy, những người nghĩ rằng viec lam it  là hạnh phúc và lương cao nên xem xét kỹ lưỡng trước khi lựa chọn ngành nghề này. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn thấy mình yêu thích công việc này, bạn có thể tạo CV IT và để ứng tuyển ngay tại đây:  https://timviec365.vn/cv365/cv-it. Đây là những ý kiến ​​ theo đánh giá từ nhiều người trong ngành truyền đạt lại. Chúc bạn có thể nhận được nhiều thông tin hữu ích nhất từ bài viết này.