Đốn tim nhà tuyển dụng bằng kỹ năng viết đơn xin việc tuyệt vời

765 Lượt xem

Đơn xin việc là thứ mà nhà tuyển dụng đọc đầu tiên trong bộ hồ sơ của bạn, do đó việc bạn thể hiện như thế nào trong đơn xin việc sẽ quyết định đế việc nhà tuyển dụng có muốn đọc tiếp bản CV hay loại trực tiếp hồ sơ của bạn, khiến bạn không có được cơ hội bước vào vòng phỏng vấn. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về những kỹ năng viết đơn xin việc để đốn tim nhà tuyển dụng.

6 kỹ năng viết đơn xin việc giúp đốn tim nhà tuyển dụng:

1. Tìm hiểu công việc và công ty tuyển dụng kỹ lưỡng và chi tiết: 

đơn xin việc 1

Để việc viết đơn diễn ra nhanh chóng và đạt được hiệu quả cao bạn nên chủ động nghiên cứu và tìm hiểu về công ty và vai trò công việc mà bạn dự định ứng tuyển, bao gồm: lĩnh vực hoạt động và kinh doanh của công ty, quy mô, tầm nhìn sứ mệnh, những đóng góp cho xã hội,... Có thể tìm hiểu về doanh nghiệp từ nhiều nguồn thông tin khác nhau như: website chính của nhà tuyển dụng đó, các bài báo hoặc thông qua chính các nhân viên đang làm việc tại công ty đó là những người quen của bạn,... 

Hãy tham khảo từ nhiều nguồn thông tin tin cậy để biết chính xác mục tiêu hoạt động của công ty cũng như sự kỳ vọng của cong ty tuyen dung đối với vị trí bạn sắp ứng tuyển (thông qua bản mô tả chi tiết công việc). Tìm hiểu về công việc và công ty ứng tuyển sẽ giúp bạn có thêm nhiều sáng kiến khi viết đơn cũng như sử dụng các thuật ngữ chuyên môn phù hợp, hiểu được đường lối hoạt động để xác định và định hướng con đường sự nghiệp của bản thân sao cho phù hợp với định hướng chung của công ty, giúp nâng cao cơ hội được mời phỏng vấn trực tiếp. 

2. Nội dung ngắn gọn và thu hút: 

đơn xin việc 2

Đơn xin việc là sản phẩm thể hiện kĩ năng sử dụng ngôn ngữ của mỗi ứng viên nên không có mẫu chung, mỗi ứng viên có một cách hành văn và một cách trình bày khác nhau thể hiện nét riêng của ứng viên đó. Do đó, tùy theo tính chất và vị trí công việc ứng tuyển mà bạn nên linh hoạt trong cách viết đơn nhằm tạo nên sức thu hút cũng như tính thuyết phục. Tuy không có một mẫu đơn chung nhưng khi viết bạn vẫn cần tuân thủ một số tiêu chuẩn nhất định ở phần nội dung nhằm đảm bảo tính chuyên nghiệp. Cụ thể:

Bạn nên khởi đầu lá đơn trực tiếp bằng việc nêu lý do vì sao bạn biết đến thông tin tuyển dụng, điều này sẽ giúp các nhà tuyển dụng biết rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về công t; và đề cập đến vị trí mà bạn ứng tuyển vào công ty đó.

Tiếp đó, bạn cần nêu được những thế mạnh của bản thân về trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Bên cạnh đó, nên chứng minh được giá trị của bản thân cũng như lợi ích lâu dài sẽ mang đến cho doanh nghiệp, để giữa muôn ngàn các hồ sơ xin việc nhà tuyển dụng quyết định lựa chọn bạn. Bạn không giống với hàng trăm ứng viên ngoài kia thì tất nhiên đơn xin việc của bạn cũng cần phải có những nét khác biệt nhất định, thể hiện được nét riêng độc đáo nhưng vẫn tuân thủ những quy định chung. 

Hãy nêu khái quát những điểm mạnh của bản thân, lý do nhà tuyển dụng nên chú ý tới bạn. Bạn có thể đọc kỹ phần mô tả công việc của nhà tuyển dụng, bắt lấy một vài “từ khóa” và sử dụng chúng trong thư xin việc để nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp của bạn với vị trí công việc.

Sử dụng từ khóa để nhấn mạnh và làm nổi bật những ưu thế mà bạn đang có sẽ là phương pháp giúp cho bạn ghi điểm tuyệt đối khi nói về kinh nghiệm và kỹ năng. Bạn nên đảm bảo rằng những kinh nghiệm mà bạn có chúng chỉ phát huy được khi thực sự phù hợp với yêu cầu của công việc.

đơn xin việc 3

Cuối cùng, sau khi đã dùng mọi lý lẽ để thuyết phục bạn là ứng viên sáng giá nhất, điều tiếp theo mà bạn cần làm là mạnh dạn đề cập mong muốn được tham gia buổi phỏng vấn. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng nhận thấy được sự quan tâm và thái độ nhiệt thành của bạn đối với công việc, giúp gia tăng cơ hội được chọn. Bên cạnh đó, bạn nên cung cấp chính xác địa chỉ email và số điện thoại để nhà tuyển dụng dễ dàng liên lạc và sắp xếp cuộc hẹn.

Nếu bạn mong đợi nhà tuyển dụng chú ý đến hồ sơ của bạn, hãy trình bày lý do tại sao bạn chú ý đến vị trí công việc này và sự quan tâm của bạn đến công ty. Đó là điểm sáng giúp bạn đi tiếp vào vòng sau.

Nhà tuyển dụng luôn để ý đến những ứng viên biết quan tâm và tôn trọng họ một cách nhất định. Bạn có đam mê, nhiệt tình và sự năng động, cầu tiến trong công việc thì không có lý do gì nhà tuyển dụng lại không chọn bạn cả, họ sẽ chẳng bao giờ muốn lựa chọn những ứng viên nhạt nhòa, thụ động và không biết tôn trọng cơ hội việc làm này.

Một lời cảm ơn ngắn gọn, trang trọng cũng là điều bạn cần thêm vào đơn ứng tuyển của mình, nhằm tạo ấn tượng tốt đẹp cũng như khẳng định phong thái tự tin, chuyên nghiệp.

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin nhất là kỹ thuật đồ họa, các trang web chuyên cung cấp những mẫu đơn xin việc cũng đã ra đời, giúp bạn nhanh chóng có được một mẫu đơn xin việc chuyên nghiệp và độc đáo nhất, tiết kiệm được thời gian, chi phí và công sức. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều mẫu đơn xin việc đa dạng tại:...

3. Bố cục rõ ràng, trình bày đẹp mắt và ấn tượng: 

Dù là đơn viết tay hay đánh máy bạn cũng cần đảm bảo trình bày rõ ràng, sạch sẽ và đẹp mắt. Nội dung lá đơn nên được trình bày theo bố cục 3 phần mạch lạc, ở phần nội dung bạn cũng có thể chia thành các đoạn nhỏ để nhà tuyển dụng dễ dàng theo dõi và nắm bắt thông tin.

Font chữ bạn nên chọn loại thông dụng, dễ đọc và dễ sử dụng như: Times New Roman, VnTime, Calibri, Arial. Nếu viết đơn tay bạn nên dùng 1 loại mực và 1 loại bút, chữ viết cần nắn nót, cẩn thận và được viết trên 1 trang A4 sạch sẽ. Tuyệt đối không viết tắt để tránh các nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người cẩu thả, thiếu nghiêm túc.

Ngoài cách viết đơn theo dạng text truyền thống bạn cũng có thể sáng tạo, thiết kế bức thư xin việc của mình theo dạng infographic, video, hình ảnh (áp dụng với thư điện tử)… tùy theo tính chất công việc nhằm gây ấn tượng tốt đối với các nhà tuyển dụng.

Sau khi viết xong bạn cũng nên đọc đi đọc lại nhiều lần, để chỉnh sửa ngữ pháp và lỗi chính tả nhằm tạo thiện cảm tốt nhất, nếu có thể thì bạn nên nhờ một người bạn hoặc người thân đọc lại để rà soát và kiểm tra lỗi cho bạn, vì người ngoài cuộc luôn có những ý kiến khách quan hơn là bản thân bạn đưa ra một nhận định nào đó mang tính chủ quan. 

4. Văn phong trang trọng và chuyên nghiệp:

đơn xin việc 4

Ngôn ngữ viết cần khoa học, dễ hiểu, mang tính toàn dân, thể hiện được tính trang trọng và tự nhiên. Tuyệt đối không sử dụng các từ ngữ địa phương hay tiếng “lóng”. Bạn nên sử dụng các cụm từ mang tính tích cực, có ý nghĩa khẳng định như “Với kinh nghiệm… năm làm việc tại…, tôi tin mình sẽ phù hợp với vị trí này” để thể hiện sự sự tin và nguồn năng lượng dồi dào của mình. Bởi hầu hết các nhà tuyển dụng đều có thiện cảm rất tốt và đánh giá cao sự tự tin cùng thái độ tích cực của các ứng viên.

Mỗi người có một cách hành văn và văn phong khác nhau nhưng tựu chung lại cần thể hiện được sự trang trọng, nghiêm túc và lịch sự nhất định. Một phần nó nói lên sự tôn trọng của bạn dành cho nhà tuyển dụng khi đọc đơn xin việc của bạn, một phần thể hiện bạn là người nghiêm túc và coi trọng việc mình đang làm thực sự như thế nào. 

5. Hãy viết một đơn xin việc cho mỗi công ty ứng tuyển:

Để tiết kiệm thời gian, nhiều ứng viên hiện nay thường có thói quen sử dụng một lá đơn để ứng tuyển cho nhiều công việc khác nhau, điều này rất tai hại bởi khi ứng tuyển nhiều nơi một lúc dễ gây ra sự nhầm lần về địa chỉ, tên công ty, vị trí ứng tuyển, nội dung. Chắc chắn bạn không muốn nhà tuyển dụng phải nhận được những lá đơn với nội dung hoàn toàn chẳng liên quan chút nào đến công việc. Hay đơn cử là nội dung công việc thì đúng nhưng tên người nhận ghi ngoài phòng bì lại sai, nhầm lẫn với các phòng ban khác. Một sự khởi đầu nhầm lẫn tai hại khiến bạn sẽ bị loại thẳng tay từ vòng hồ sơ. 

Một bức thư xin việc không được đầu tư sẽ khiến các nhà tuyển dụng cho rằng bạn là người cẩu thả và không nghiêm túc trong công việc và đương nhiên khả năng sớm bị loại khá cao. Vì thế, hãy viết một lá đơn cho mỗi công việc ứng tuyển và nên có sự đầu tư, để gây ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.

Viết đơn xin việc là cả một quá trình chứ không phải là việc bạn chắp vá hay copy những thông tin ở nhiều nguồn khác nhau lại. Bạn thể hiện những gì tự nhiên và chân thực nhất sẽ nhận được kết quả tốt nhất như điều bạn luôn mong muốn. 

6. Thông tin đảm bảo trung thực và chính xác:

Các thông tin trình bày trong đơn cũng cần đảm bảo tính chính xác. Bạn không nên vì muốn gây ấn tượng mà viết sai sự thật, bởi nhà tuyển dụng luôn có những cách để xác thực thông tin các ứng viên.

Đơn xin việc không phải là nơi để bạn khoe mẽ bản thân bởi bạn nên nhớ còn có sơ yếu lý lịch và CV cung cấp đầy đủ thông tin của bạn. Với việc thể hiện đơn xin việc bạn cũng cần nhớ mình là ứng viên và đang bày tỏ nguyện vọng mong muốn tới nhà tuyển dụng chứ không phải bạn là nhà tuyển dụng, nên cần phải lịch sự, thể hiện giọng văn trang trọng. Việc khoe mẽ hống hách hay tự tin một cách thái quá sẽ khiến cho đơn xin việc của bạn bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng ngay lập tức mà thôi.

Với những kỹ năng được chia sẻ như ở trên mọi người đã sẵn sàng thể hiện đơn xin việc của riêng mình chưa? Hãy làm nên một lá đơn xin việc hoàn hảo, giúp hoàn thiện bộ hồ sơ, ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng và thành công trong việc ứng tuyển tìm kiếm công việc trong mơ bạn nhé. Chúc các bạn luôn đạt nhiều thành công trong cuộc sống!