Khái niệm về lương và ước tính mức lương nhận được bạn chưa biết

624 Lượt xem

Tiền lương là gì? uoc tinh muc luong được tính như thế nào? Đây là một loạt những câu hỏi mà người tìm việc thưởng đặt ra hiện nay. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về những khái niệm này bạn có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Khái niệm về tiền lương, ước tính mức lương?

Sự phức tạp của tiền lương được phản ánh trong triết lý của  tiền lương.   Trong thực tế, khái niệm và cấu trúc của tiền lương là khác nhau ở các nước trên thế giới.

Tại Pháp: " Tiền công được định nghĩa là  tiền lương hoặc lương cơ bản, hoặc mức lương tối thiểu, và tất cả các phúc lợi được trả trực tiếp hoặc gián tiếp bằng tiền hoặc hiện vật  mà người sử dụng lao động trả người làm theo số lượng công việc họ làm được trong ngày ".  

uoc tinh muc luong nhan duoc

Ở Nhật: “Tiền lương được trả bằng tiền và hiện vật, được trả lương cho người lao động thường xuyên, cho thời gian làm việc thực tế hoặc trả cho người lao động thực tế, cộng với tiền lương trả cho thời giờ không làm việc, chẳng hạn như ngày nghỉ lễ, nghỉ mát,…..   Tiền lương không tính đến các khoản đóng góp của người sử dụng lao động đóng cho bảo hiểm xã hội và trợ cấp hưu bổng và phúc lợi mà người lao động nhận được thông qua các chính sách này.   Số tiền thanh toán khi nhân viên bị sa thải hoặc chấm dứt hợp đồng lao động cũng không được coi là tiền lương”.

Ở Việt Nam, có nhiều khái niệm khác nhau về tiền lương.  Một số khái niệm về uoc tinh muc luong có thể được trình bày như sau:

"Tiền lương là giá của sức lao động do thỏa thuận giữa người sử dụng và người lao động, phù hợp với mối quan hệ giữa cung và cầu lao động trong nền kinh tế thị trường."

"Tiền lương là số tiền mà một nhân viên nhận được khi anh ta sẽ hoàn thành hoặc hoàn thành một công việc nào đó mà công việc này  không bị luật pháp nghiêm cấm."

"Tiền lương là thu nhập thường xuyên mà nhân viên nhận được từ một công việc cụ thể." "Tiền lương được định nghĩa là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho một nhân viên trong một nhiệm vụ hay một chức năng  nào đó cụ thể. Nhiệm vụ, chức năng này tuân theo đúng quy định của pháp luật hoặc thỏa thuận trong hợp đồng lao động. "

Tiền công chỉ là một biểu hiện khác, một tên khác cho tiền lương.   Tiền công thông thường có liên quan trực tiếp hơn đến quan hệ lao động giữa người thuê và người làm đồng thời tiền công cũng thường được sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ và hợp đồng dân sự sử dụng lao động trong một thời hạn nhất định.   Khái niệm tiền công hiện nay cũng thường được sử dụng khá phổ biến trong các thỏa thuận thuê người lao động tự do đây còn gọi là giá công lao động. (Ở Việt Nam, trên thị trường mở, thuật ngữ "tiền công" thường được sử dụng để trả tiền cho những người làm lao động chân tay, còn tiền được trả cho người có lao động trí óc sẽ được gọi là tiền lương.)

Từ trên, có thể rút ra kết luận bản chất của tiền lương là giá lao động được tạo ra trên cơ sở giá trị lao động.   

Chức năng của tiền lương và uoc tinh tiền luong là gì?

Đo lường chức năng của giá trị công việc:

uoc tinh luong

Tiền lương đại diện cho chi phí lao động, đó là thước đo mức lương của tất cả các loại công việc, là cơ sở của việc sử dụng lao động, là căn cứ để xác định xác mức giá thuê lao động và mức giá bán tất cả các sản phẩm bày bán trên thị trường hiện nay.

Tái tạo chức năng sản xuất sức lao động

Thu nhập của người lao động dưới hình thức tiền lương được sử dụng đáng kể để nhân rộng việc tái sản xuất sức lao động mà họ đã bỏ ra trong quá trình làm việc với mục đích duy trì sức lao động và đem lại chất lượng công việc tốt nhất cho cả một thời gian dài sau này. Tiền lương là nguồn thu nhập chính, không chỉ cho người lao động mà còn đảm bảo cuộc sống hàng ngày của các thành viên trong gia đình riêng họ.   Vì vậy, tiền lương phải đảm bảo nhu cầu tái sản xuất tối đa nhất cả về chiều sâu lẫn chiều rộng của sức lao động.

Tác dụng kích thích:

Thanh toán đúng mức lương và khoa học sẽ là một đòn bẩy hữu ích để thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả.

Tác dụng tích lũy:

Tiền lương trả cho người lao động phải đảm bảo rằng họ có đủ để duy trì cuộc sống hàng ngày trong khi làm việc và đảm bảo sự tồn tại lâu dài của họ khi họ thất nghiệp hoặc gặp rủi ro.

Liên quan tới mức tiền lương và uoc tinh muc luong  tại Việt Nam bạn cũng có thể quan tâm tới một số khái niệm như:

+ Mức lương cơ bản là mức lương được ghi chính thức trong hợp đồng lao động, quyết định tiền lương hoặc thỏa thuận chính thức.

+ Mức lương cơ bản phản ánh giá trị của lực lượng lao động và số lượng công việc mà người lao động cam kết đảm nhận và hoàn thành chúng.

Nếu bạn làm trong cơ quan nhà nước thì mức lương nhận được quy định như sau:

Lương cơ bản = lương tối thiểu * hệ số tiền lương

Mức lương tối thiểu: lương trả cho công nhân đơn giản nhất trong điều kiện xã hội bình thường. Mức lương tối thiểu được luật pháp bảo vệ.

Uoc tinh muc luong tối thiểu có các đặc điểm cơ bản sau:

+ Được xác định với mức độ công việc đơn giản nhất.

+ Tương ứng với cường độ làm việc thấp nhất trong điều kiện làm việc bình thường.

+ Đảm bảo mức độ tối thiểu của nhu cầu tiêu dùng.

+ Giá tư liệu sinh hoạt sống chủ yếu ở mức giá trung bình trong các vùng miền sinh sống

Mức lương tối thiểu là cơ sở để xác định mức lương trả cho các loại công nhân khác.  Nó cũng là một công cụ để nhà nước quản lý và kiểm soát các trao đổi lao động.  Mức lương tối thiểu cũng được dùng để điều chỉnh thu nhập giữa các thành phần kinh tế.

uoc tinh tien luong

* Vai trò của viêc uoc tinh tien luong tối thiểu hiện nay

- Mức lương tối thiểu là mạng lưới an toàn để có thể giúp người lao động luôn được bảo vệ tuyệt đối nhất trong thị trường lao động

- Giảm nghèo.

- Loại bỏ cạnh tranh không lành mạnh chống lại xu hướng giảm trong chi phí sản xuất trong đó có cả mức lương

- Đảm bảo việc trả công sức luôn được cân bằng với công việc đảm nhận (phụ nữ, nam giới, giữa các vùng khác nhau, giữa các cấp, nhóm công nhân khác nhau).

- Ngăn chặn xung đột giữa người sử dụng lao động và người lao động ảnh hưởng đến phát triển kinh tế nước nhà.

Ngoài các vai trò này, ở Việt Nam  mức lương tối thiểu được sử dụng làm "cơ sở tính toán tiền lương của các loại công việc khác, thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội và tính toán phúc lợi xã hội".

Ngày nay, có nhiều quan điểm khác nhau về mức lương tối thiểu. Có một số quan điểm ủng hộ mức lương tối thiểu, nhưng cũng có những quan điểm đối lập là phản đối.  Ngay cả ở Mỹ, các chính trị gia thường yêu cầu tăng lương tối thiểu để bảo vệ quyền lợi của người lao động thiếu tay nghề và những người trẻ tuổi, nhưng ngược lại là hai yếu tố này khó tìm việc làm hơn rất nhiều so với những thành phần khác. Hầu hết các công ty đều không muốn trả lương cao cho công nhân không có kỹ năng.

Trên thực tế, các công ty ở Việt Nam hiện đang trả nhiều hơn mức lương tối thiểu rất nhiều, vì vậy họ không ngại trả lương thấp hơn.   Nhưng nếu tổng số tiền lương không đổi, nghĩa vụ đóng góp (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế) tăng lên, đây lại chính là nguyên nhân khiến thu nhập thực tế bị giảm sút nghiêm trọng.

Mặt khác, uoc tinh muc luong  cơ bản là số tiền cần thiết cho một hộ gia đình để tồn tại với các vật dụng thiết yếu trong gia đình, được hiểu là mức nghèo.   Luật lương quốc gia thường gắn với mức lương tối thiểu.   Những luật này thường dựa trên một tập hợp các mặt hàng và hàng hóa thiết yếu, thường được đo bằng giá (chỉ số tiêu thụ) hoặc lạm phát.   Luật pháp quốc gia thường lấy mức lương tối thiểu làm tài liệu tham khảo để thực hiện các điều chỉnh cần thiết để tiền lương có thể theo kịp với lạm phát và khôi phục sức mua của tiền lương.

- Mức lương danh nghĩa: Số tiền mà một người lao động nhận được khi anh ta hoàn thành một công việc nhất định.

- Mức lương thực tế: Số tiền tương tự, nhưng vào các thời điểm hoặc khu vực địa lý khác nhau, khối lượng hàng hóa hoặc dịch vụ được mua cũng có thể thay đổi.   Tiền lương thực là số lượng hàng hóa hoặc dịch vụ mà người lao động nhận được thông qua mức lương danh nghĩa.

Mối quan hệ giữa tiền lương danh nghĩa và tiền lương thực tế được trình bày trong công thức sau:

Itldn

Itltt = ———

Igc

Trong đó:

  • Itltt - Chỉ số tiền lương thực mà người lao động nhận được
  • Itldn - Chỉ số tiền lương danh nghĩa của người lao động
  • Igc - Chỉ số giá

Tiền lương thực tế có thể so sánh các tiêu chuẩn sống giữa các loại lao động ở các vùng hoặc quốc gia khác nhau.   Lương thực tế là một chỉ tiêu về mức sống dựa trên các loại tiêu thụ của người lao động và gia đình họ.

Nhiều thuật ngữ được sử dụng để nói về mức lương, uoc tinh tien luong của công việc hoặc dịch vụ.   Công ước ILO số 100 sử dụng thuật ngữ "tiền thù lao" để chỉ tiền lương giống như một khoản thù lao được dùng để trả trực tiếp hoặc gián tiếp, bằng tiền mặt hoặc bằng các hình thức khác, bởi người sử dụng lao động trả trực tiếp cho người lao động và kết quả từ việc thuê người lao động làm việc.

uoc tinh muc tien luong

Mức lương là loại sản xuất hàng hóa và quan hệ lao động được tuyển dụng.   Có sự quan tâm ngày càng tăng trong vấn đề này vì số lượng người làm việc bởi  tiền lương và  sống dựa vào tiền lương nhận được càng cao hơn.

Hầu hết, thời gian trước mọi người đều coi tiền lương, uoc tinh muc luong  giống như  một định nghĩa phân phối, nhưng tiền lương ngày nay được coi là chi phí đầu tư.   Chất lượng và hiệu quả của các hoạt động kinh doanh ngày nay còn được phụ thuộc vào các hoạt động đầu tư hiệu quả.   Ngày nay, người ta thuê nhân viên để thành công hơn là để thất bại. Đầu tư vào một lực lượng lao động chất lượng là một sự đảm bảo giúp gặt hái thành công.

Trên đây là một vài thông tin có liên quan tới khái niệm tiền lương và uoc tinh muc luong  hiện nay nhằm giúp mọi người có cái nhìn sâu sắc và hiểu biết được nhiều hơn. Hy vọng bài viết này giúp cho bạn nhận được thật nhiều thông tin hữu ích nhất!