Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật tiếng Việt /tiếng Anh gồm những gì?

2095 Lượt xem

Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật (SYLL) là một trong những tài liệu quan trọng trong một bộ hồ sơ xin việc làm hiện nay. Để tải xuống mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật, chỉ cần nhập vào Google: "Sơ yếu lý lịch" sẽ hiển thị hàng nghìn kết quả. Tuy nhiên, vì môi trường Internet, nó có thể là "Tam sao” nên hôm nay chuyên mục sẽ cung cấp cho bạn 2 mẫu sơ yếu chuẩn nhất cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Nếu bạn quan tâm có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Mẫu sơ yếu lý lịch là gì?

sơ yếu lý lịch xin việc

Sơ yếu lý lịch tự thuật (SYLL) là một dạng tờ kê khai thông tin cá nhân, thông tin và quan hệ gia đình, lịch sử công việc, thành tựu, kỷ luật ... Sơ yếu chính là loại giấy tờ có giá trị pháp lý khi được  xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Sơ yếu lý lịch thường được sử dụng trong hồ sơ tìm việc làm của các ứng viên hiện nay.

Mục đích chính của sơ yếu lý lịch hiện nay

Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật cung cấp một bản tóm tắt ngắn gọn về trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và thành tích của bạn.   Bản tóm tắt bằng văn bản cho biết rõ ràng giá trị của bạn là một nhân viên tiềm năng.   Mô tả hoạt động và báo cáo năng lực chứa các từ và từ khóa hành động thích hợp - các từ và cụm từ đại diện cho kiến ​​thức, kỹ năng và năng lực theo yêu cầu của ngành.   Khi một nhà tuyển dụng tiềm năng đọc trường hợp của bạn, họ có thể trả lời các câu hỏi sau đây: "Nhân viên này có lợi gì cho công ty?"   "Ứng viên có điểm mạnh gì phù hợp với vị trí ứng tuyển này?"

Định dạng của mẫu sơ yếu lý lịch

Bạn có thể sử dụng định dạng thời gian hoặc  theo định dạng chức năng cho bản lý lịch của bạn.   Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật hiển thị tất cả các cấp độ việc làm và đào tạo, bắt đầu bằng cấp độ gần đây nhất và quay lại những gì cũ hơn.  Định dạng chức năng làm nổi bật ba đến năm lĩnh vực kỹ năng của bạn  và lịch sử công việc. Bắt đầu bản lý lịch với ​​ba đến năm kỹ năng và thành tích lớn nhất của bạn.  Bạn cũng có thể sử dụng mục tiêu công việc hoặc một tuyên bố trọng tâm.  Kinh nghiệm chuyên môn bao gồm thông tin về việc làm hiện tại và trong quá khứ. Trong phần học tập, liệt kê tất cả các văn bằng, chứng chỉ và chứng chỉ đào tạo.  Tạo các thành phần khác có liên quan để làm nổi bật các kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng máy tính và công việc tình nguyện để có thể thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng tuyệt đối nhất.

Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Việt và tiếng Anh gồm những gì?

Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc bằng tiếng Việt

Trong mẫu sơ yếu bằng tiếng Việt gồm có những thông tin bắt buộc như sau:

- Tiêu ngữ của nước Việt Nam dân chủ cộng hoàn : " Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam...."    

- Ảnh trên hồ sơ: Phải là ảnh màu, kích thước 4x6cm (có dấu xác nhận trên ảnh)

- Tiêu đề ghi rõ : Sơ yếu lý lịch

- Thông tin cá nhân:

+ Họ tên

+ Ngày sinh.

+ Hộ khẩu thường trú.

+ Số CMND của người kê khai

+ Số điện thoại để liên lạc.

+ Khi cần thì báo tin cho ai? Địa chỉ nào?

+ .....

+ Thuộc dân tộc, tôn giáo nào?

+ Thành phần của gia đình sau cải cách nông nghiệp (hoặc đổi mới công nghiệp và thương mại)

+ Thành phần về bản thân

+ Trình độ học vấn, ngoại ngữ

+ Trình độ và thứ bậc chuyên môn

+ Ngày gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam.

+ Ngày gia nhập đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

+ Tình trạng sức khỏe hiện tại

+ Trình độ chuyên môn hoặc nghiệp vụ.

+ Ngày tham gia nhập ngữ và ngày xuất ngũ

- Hoàn cảnh của gia đình:

+ Họ tên của  cha / mẹ

+ Trước Cách mạng tháng Tám hoạt động gì? Ở đâu?

+ Đã làm gì trong cuộc chiến chống thực dân Pháp? Ở đâu?

+ Từ năm 1955 đến nay làm gì?  Ở đâu? (Vui lòng cho biết tên của tổ chức hoặc doanh nghiệp đang  làm việc)

- Họ và tên của anh chị em (ghi rõ họ tên, tuổi, nơi cư trú, nghề nghiệp và trình độ chính trị cụ thể).

- Họ và tên vợ /chồng

- Họ và tên con cái:

- Quá trình tự hoạt động của chính người kê đơn

- Mức khen thưởng/ kỷ luật

-  Lời cam kết thông tin

- Chữ ký của người nộp đơn.

-  Dấu xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

mẫu sơ yếu lý lịch xin việc

Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc  bằng tiếng Anh

Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật bằng tiếng Anh hiện nay đúng chuẩn cần cung cấp đầy đủ các nội dung gồm:

I – Sơ yếu lý lịch tự thuật

Thông tin cá nhân (Personal information)

1. Họ tên ( Name):

2. Giới tính (sex):

3. Ngày sinh (Date of birth):

4. Tình trạng hôn nhân (Marital status) :

5. Quốc tịch  chính (Nationality):

6. Quốc tịch hiện nay (Current nationality):

7. Nghề nghiệp đang làm  hiện tại (Current occupation):

8. Địa chỉ  làm việc hiện tại / cuối cùng (Current / Last Work Address):

II - QUY TRÌNH ĐÀO TẠO (TRAINING PROCESS)

Ngữ cảnh đào tạo (Training context)

III – QUÁ TRÌNH LÀM VIỆC (WORK PROGRESS)

Hồ sơ tuyển dụng (Employment Records)

9. Đã từng làm việc ở nước ngoài (Have worked abroad)

10. Đã việc tại Việt Nam (Jobs in Vietnam)

IV – LÝ LỊCH VỀ TƯ PHÁP (CURRICULUM VERIFICATION)

Tình trạng pháp lý (Legal Status)

11. Bạn đã từng vi phạm luật pháp Việt Nam chưa? (Have you ever violated Vietnamese law?)

12. Bạn đã bao giờ vi phạm luật pháp nước ngoài chưa?   (Have you ever violated foreign laws?)

13. Tôi xin tuyên bố rằng tuyên bố trên là đúng, nếu sai tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm.   (I declare that the above statement is true, if false I will be entirely responsible.)

Ký tên của người khai (Sign)

 sơ yếu lý lịch tự thuật

Những mẹo hay giúp mẫu sơ yếu lý lịch xin việc trở nên ấn tượng và nổi bật nhất

Một chuyên gia cao cấp di chuyển công việc vì hai lý do: anh ta muốn kiếm lương cao hơn hoặc muốn có thêm thật nhiều những kỹ năng mới để phát triển hơn cho sự nghiệp của mình sau này.   Nếu bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn, bạn chắc chắn sẽ có một công việc mới với một mức lương tốt nhất.   Nhưng quá trình này là khó khăn vì cạnh tranh trong thị trường lao động ngày càng tăng lên nhanh chóng.   Một bản lý lịch nhất quán cùng những kinh nghiệm vững chắc, kỹ năng ấn tượng và thành tích phong phú sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó nhanh chóng.

Dưới đây gồm có 7 mẹo mà bất kì ứng viên nào cũng cần phải cố gắng tập trung vào và làm nổi bật chúng trong mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật  của mình. Nếu bạn quan tâm hãy cùng chuyên mục dành ra ít phút để cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Cung cấp  thông tin về bản thân thật rõ ràng trong  sơ yếu lý lịch

Khi bạn lưu bản lý lịch của mình vào một tệp MS Word, hãy lưu nó với vị trí ứng tuyển, thứ hạng hay là tên của bạn.   Nhiều người trong số các bạn đã ghi các tệp tham chiếu đến các công ty khác như " Resume for Yahoo.doc".   Thay vào đó, bạn nên gửi bản sơ yếu của mình bằng cách lưu dưới dạng cái tên hoặc tên vị trí công việc của bạn. Ví dụ: " Resume for Manager.doc" hoặc " Resume of  David.doc".

2. Bất cứ khi nào ứng tuyển một công việc mới, vui lòng cập nhật hồ sơ của bạn

Các vai trò mới phải được cập nhật, nếu không chúng sẽ không phù hợp sau khi bạn đi làm được 10 hoặc 20 năm.   Vì vậy, hãy sẵn sàng cập nhật hồ sơ của bạn ngay lập tức khi tham gia ứng tuyển tại bất kì vị trí mới nào trong công việc nhé!

3.  Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật độ dài vừa đủ

Xóa tất cả chi tiết không liên quan khỏi tiểu sử của bạn.   Mô tả ngắn gọn các công việc đầu tiên bạn từng làm, xóa thông tin ngày và chỉ giữ lại thành tích của bạn.   Hãy nhớ rằng một người tuyển dụng sẽ không quan tâm đến việc đọc trách nhiệm  từng công việc từ cách đây vài năm về trước của bạn.

4. Đọc kỹ các yêu cầu công việc

Yêu cầu công việc phải phù hợp với kỹ năng của bạn.   Nếu nó không phải là 100%, ít nhất  phải là 60% thì mới được tính là điều kiện phù hợp.   Đặt câu hỏi cho từng yêu cầu của nhà tuyển dụng.   Ví dụ: Bạn có thể chứng minh kỹ năng phát triển kinh doanh và bán hàng không?  Và câu trả lời của bạn là: tôi đã tăng doanh thu XYZ lên 600% và nhận được 2 gói trị giá 350.000 đô la và 750.000 đô la.

5. Nghiên cứu văn hóa và giá trị của công ty

Điều này sẽ giúp trong quá trình phỏng vấn và đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất cho ứng viên khi kê khai thông tin trên mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật.

6. Có nên thêm ảnh vào sơ yếu lý lịch

Nộp hồ sơ lịch trực tuyến mà không có hình ảnh kèm theo, bạn đang quá lạc hậu thì phải. Tuy nhiên, nhưng những hình ảnh trên sơ yếu lý lịch cần phải thể hiện sự trang nghiêm, bạn có thể đi đến cửa hàng chụp ảnh lưu các tập tin sau đó chèn vào máy tính hoặc có thể nhờ bạn bè, hoặc tự chụp chân dung, có thể đứng trước một bức tường ngà, bạn mặc áo sơ mi, ánh sáng màu sắc phù hợp, sau đó cắt thành ảnh 3x4,  nhớ là mắt phải nhìn thẳng.

mẫu sơ yếu lý lịch

7. Viết sơ yếu lý lịch của bạn bằng tiếng Anh nếu bạn biết tiếng Anh

Nếu bạn làm trong lĩnh vực khách sạn, hầu hết khách hàng là người nước ngoài. Giao tiếp và sử dụng tiếng Anh rất quan trọng. nếu như bạn có thể viết bằng tiếng Anh thì hãy sử dụng nó nhé! Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối nhất trong mắt nhà tuyển đụng dấy.

Trên đây là một số thông tin về mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật bằng tiếng Anh và tiếng Việt chuẩn nhất hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích đồng thời có thể nhanh chóng tìm được một việc làm phù hợp và mức lương mong muốn nhất.

Chúc bạn thành công và đừng quên việc ghé thăm chuyên mục mỗi ngày để có thể nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích nhất từ chuyên mục nhé!