Những cách tìm việc làm lao động phổ thông thời công nghệ số

1146 Lượt xem

Hiện nay, hầu hết các ngành nghề đều có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông, vì thế mà nhu cầu những người tim viec lam lao dong pho thong có xu hướng tăng lên đáng kể. Chúng ta có thể thấy được rất nhiều nơi đăng tin tuyển dụng lao động phổ thông và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của rất nhiều lao động. Hãy cùng tìm hiểu về tình hình tuyển dụng lao động phỏ thông thời công nghệ số.

Tìm việc làm lao động phổ thông thời công nghệ số không khó

Tìm việc làm lao động phổ thông thời công nghệ số không khó

Tình hình tuyển dụng và tìm việc làm lao động phổ thông hiện nay

Hầu hết các ngành nghề dù là khối ngành văn phòng hay khối ngành làm việc ngoài trời thì đều cần một lực lượng lao động phổ thông đan xen để có thể hỗ trợ trong những phần công việc khác ngoài chuyên môn. Trong mỗi ngành nghề thì lại có nhu cầu cần tuyển dụng lao động phổ thông khác nhau. Tuy nhiên cũng có những ngành nghề đòi hỏi trình độ cao, công nghệ cao thì không có nhu cầu về lao động phổ thông.

Trong nhiều năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông tại các doanh nghiệp luôn luôn ở mức cao, thế nhưng nguồn cung cấp nhân lực lại thiếu hụt. Vậy, làm thế nào để có thể dễ dàng tuyển dụng được lao động phổ thông và tìm được những nguồn lao động phổ thông hiệu quả, tìm được đúng đối tượng lao động phổ thông đang có nhu cầu tìm việc.

Thực trạng khan hiếm người tìm việc làm lao động phổ thông

Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông trong những năm gần đây ngày càng tăng cao, chiếm hơn 50% trong tổng số nhu cầu tuyển dụng các ngành nghề khác của các cơ quan doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế thì lại đang xảy ra tình trạng lao động phổ thông cung không đủ cầu vì rất nhiều lý do khác nhau:

timviec lam lao dong pho thong

Tình trạng khan hiếm lao động phổ thông

Nhiều người lao động trẻ thường có xu hướng không thích làm công nhân trong các nhà máy xí nghiệp vì cho rằng đó là những công việc vô cùng vất vả mà lương bổng thì lại rất thấp, họ có xu hướng tìm kiếm những công việc khác có sự linh động hơn, có thu nhập tốt hơn. Và đây chính là nguyên nhân chính khiến cho các doanh nghiệp tìm kiếm lao động phổ thông gặp nhiều khó khăn. Một số lý do có thể khiến doanh nghiệp khó khăn trong tình trạng tuyển dụng lao động phổ thông:

+ Số lượng lao động phổ thông là nữ cũng rất nhiều, khi đến một thời điểm nhất định nào đó thì họ sẽ nghỉ việc để về quê, lấy chồng và sinh con, mất khoảng thời gian dài cho việc này.

+ Mức lương được trả thấp hơn khá nhiều so với những lĩnh vực việc làm, ngành nghề khác.

+ Chế độ phúc lợi dành cho những người lao động phổ thông còn chưa cao, chưa được quan tâm.

+ Không có nhiều cơ hội thăng tiến.

+ Lao động phổ thông có xu hướng đi tìm các ngành nghề khác, hoặc là đi học nghề.

  • Xem thêm những thông tin chi tiết và cơ hội việc làm quản lý sản xuất được cập nhật mới nhất trên trang thông tin về việc làm Timviec365.vn

Khắc phục tình trạng khan hiếm lao động phổ thông như thế nào?

Rất nhiều chủ doanh nghiệp đã tổ chức không ít cuộc thăm dò tình hình lao động và mong muốn của người lao động phổ thông để tìm ra được nguyên nhân khiến cho tình trạng lao động phổ thông trở lên khan hiếm như ngày nay. Họ đã tìm ra được những nguyên nhân như bài viết đã nêu trên đây, và cách duy nhất để họ nghĩ tới đó chính là khắc phục tình trạng lợi ích của người lao động.  Trên thực tế, hầu hết các doanh nghiệp chỉ có thể giải bài toán nan giải khan hiếm người lao động phổ thông, giữ chân những người lao động và thu hút những người lao động mới vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị của mình nếu như họ thực hiện tốt những điều khoản về quyền lợi và lợi ích được hưởng của người lao động theo đúng luật lao động.

Đồng thời, các doanh nghiệp nên quan tâm nhiều hơn đến những điều kiện làm việc, hãy tìm cách tốt nhất để có thể nâng cao thu nhập cho người lao động, hỗ trợ một khoản chi phí về nhà ở, chi phí và phương tiện đi lại, đảm bảo  những quyền lợi khác,… cho người lao động.

tim viec lam lao dong pho thong

Thực hiện tốt các điều khoản về quyền lợi người lao động trong luật lao động là cách để các doanh nghiệp giữ chân lao động phổ thông.

Cách tuyển dụng lao động phổ thông nhanh chóng thời công nghệ số

1, Tận dụng triệt để mạng xã hội

Trong thời kì phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, nếu các doanh nghiệp muốn tuyển dụng lao động phổ thông một cách nhanh nhất thì doanh nghiệp nên tận dụng triệt để những kênh mạng xã hội có thể giúp bạn tuyển dụng hiệu quả, các doanh nghiệp có thể tận dụng kênh rao vặt nổi tiếng, những group tìm việc làm trên Facebook, tìm người lao động qua Google, … thậm chí là tìm kiếm trên zalo. Đây chính là những kênh mà những người có nhu cầu tìm việc làm lao động phổ thông thường xuyên truy cập vào và họ sẽ có thể dễ dàng tiếp cận được những công việc mà các doanh nghiệp đang cần tuyển dụng.

2, Đăng tin tuyển dụng trên báo giấy, quảng cáo

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các trang mạng xã hội thì hình thức đăng tin tuyển dụng trên các tờ báo, hình thức quảng cáo trên tivi... cũng được đánh giá là những kênh truyền thông đầy uy tín và mang lại hiệu quả vô cùng lớn. Do vậy, nếu các doanh nghiệp đang cần tuyển dụng gấp những người lao động phổ thông thì hãy đẩy mạnh các kênh hỗ trợ tuyển dụng khác nhau, trong đó có đăng tin tuyển dụng trên báo giấy và truyền hình để có thể thu hút những người lao động chú ý tới.

Một trong những điểm thuận lợi của việc đăng tin tuyển dụng trên các trang báo mạng và báo giấy, truyền hình đó là những người lao động phổ thông thường có thói quen theo dõi tin tức hàng ngày qua báo chí, mạng xã hội, ti vi… để cập nhật các tin tức của xã hội.

timviec lam lao dong pho thong

Báo giấy, quảng cáo trên ti vi là những kênh thông tin tuyển dụng uy tín.

3, Liên kết với các trang tuyển dụng

Hiện nay, rất nhiều trang tuyển dụng trực tuyến thay cho những trung tâm việc làm mặt đất ngày càng phát triển mạnh mẽ. Các trang tuyển dụng trực tuyến có uy tín như  Timviec365.vn, Vieclam24h, Vietnamwork,… chính là những website uy tín có lượng truy cập rất lớn. Những trang website này mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực cho người tìm việc và cả những doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng. Với sự nhanh chóng, tiện lợi, không cần phải tới bất cứ cơ sở giới thiệu việc làm nào là đã có thể tuyển dụng được nhân viên hoặc giúp người có nhu cầu tìm việc có thể tìm thấy công việc ưng ý. Hình thức tuyển dụng này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và công sức tuyển dụng để đáp ứng kịp thời số lượng nhân viên, lao động có chất lượng được sàng lọc kĩ càng bởi các trang tuyển dụng uy tín.  

4, Hạ tiêu chuẩn tuyển dụng

Tâm lý của người lao động tìm việc đó là ngại ngần với những tiêu chuẩn tuyển dụng mà nhiều doanh nghiệp đưa ra. Bởi đối tượng lao động phổ thông phần lớn là những người ít có kinh nghiệm hay trình độ chuyên môn nào đó khiến cho họ có phần tự ti vào bản thân mình. Nhiều người muốn ứng tuyển các vị trí lao động nhưng khi đọc thấy những yêu cầu do doanh nghiệp đặt ra thì lại ái ngại vô cùng. Họ rất dễ dàng từ bỏ không ứng tuyển vào vị trí đó nữa.

Hiểu được điều này, rất nhiều công ty và doanh nghiệp đã đưa ra những chính sách thu hút lao động bằng cách hạ bớt tiêu chuẩn tuyển dụng đối với các nữ công nhân, thay vào đó chỉ giữ lại các điều kiện như là: chỉ cần tốt nghiệp THCS thay vì yêu cầu tốt nghiệp THPT trở lên như trước đây.

5, Quan tâm đến đời sống công nhân

Bất cứ ai cũng muốn được quan tâm, và đặc biệt là sự quan tâm từ chính những người thân của mình, từ chính công việc mà mình sẽ gắn bó. Bởi vậy, khi các doanh nghiệp có sự quan tâm tới đời sống vật chất và đời sống tinh thần của người dân thì điều đó sẽ khến cho họ có sự nhìn nhận khác đi, có sự yêu mến và gắn bó với doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp đã thực hiện các chính sách tích cực như nâng cấp khu ở của công nhân với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như: Máy giặt, quạt máy, Wifi…nhằm góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động và giữ chân người công nhân làm việc tại xí nghiệp của mình. Bên cạnh đó, các công ty, đoàn thể thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, sinh hoạt tập thể với các chương trình vui chơi giải trí chi công nhân vào những dịp đặc biệt, dịp kỉ niệm như: Mời ca sĩ về hát, tổ chức các buổi chiếu phim, thi đấu thể thao,… nhằm gây dựng sự gắn bó của công nhân với công ty, xây dựng tình đoàn kết giữa các lao động với nhau.

timviec lam lao dong pho thong

Quan tâm tới đời sống tinh thần cho công nhân là một trong những cách giữ chân người lao động hiệu quả

Nhờ có nhưng chính sách thiết thực để đảm bảo quyền lợi và lợi ích của công nhân mà những người tìm việc làm lao động phổ thông có sự chuyển biến theo hướng tích cực. Họ muốn gắn bó với doanh nghiệp nhiều hơn là rời bỏ doanh nghiệp. Trên đây là một số cách hiệu quả để cps thể tuyển dụng lao động phổ thông thời công nghệ số một cách nhanh chóng nhất. Hy vọng những thông tin mà bài viết đã chia sẻ sẽ vô cùng hữu ích đối với các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông.