Những điều cần biết về Việc làm cơ khí tại hà nội

720 Lượt xem

Từ nhỏ bạn đã hay táy máy với những vật dụng thật thô  như chiếc cờ-lê và ốc vít, bạn cảm thấy thích thú với tất cả mọi thứ khi bạn có thể tháo tung mọi thứ rồi lắp lại để tạo ra được những vật dụng hữu ích trong cuộc sống. Đó là một trong những khía cạnh của việc làm cơ khí tại hà nội nói riêng và việc làm cơ khí nói chung. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này để hiểu rõ hơn những điều thú vị của việc làm cơ khí thông qua bài viết dưới đây.

việc làm cơ khí tại hà nội

Cơ hội việc làm cơ khí tại Hà Nội 

Cơ khí là một ​nghề phổ biến tại Việt Nam hiện nay, nhu cầu về tuyển dụng lao động của nghề cơ khí phổ biến ở khắp mọi vùng trên cả nước. Vì vậy, nếu các bạn trẻ theo học nghề cơ khí và đầu tư thời gian lẫn tri lực cho nghề này thì sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Thế nhưng, ngành cơ khí lại là một ngành kỹ thuật đòi hỏi người theo học phải có sự kết hợp của rất nhiều yếu tố. Để có thể đứng vững và thành công với nghề này thì tất yếu bạn phải hiểu rõ về những điều tưởng chừng như cơ bản nhưng lại vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong quá trình làm nghề. Điều đầu tiên mà bạn cần tìm hiểu đó là hãy hiểu kĩ hơn về thợ cơ khí.

Những điều cần biết về việc làm cơ khí tại hà nội

1.     Thợ cơ khí là gì?

Việc làm thợ cơ khí là một ngành nghề trong xã hội (nhất là nền xã hội công nghiệp). Trong đó, một người thợ sử dụng những công cụ, phụ tùng nghề nghiệp một cách thành thạo để có thể lắp đặt, sửa chữa, thay thế, phục hồi máy móc hoặc tiến hành sửa chữa để vận hành máy móc.

Những người thợ cơ khí là những người hàng ngày tiếp xúc với máy móc và thực hiện những thao tác để có thể hoàn thiện thành công những vật dụng được đưa vào sản xuất.  

2.     Thợ cơ khí làm gì?

Mỗi việc làm thợ cơ khí sẽ có những công việc đặc thù riêng gắn liền với những loại máy móc, thiết bị, phương tiện thuộc vào lĩnh vực chuyên môn của mình. Tuy nhiên, về cơ bản, công việc của người thợ cơ khí thường bao gồm:

-  Người thợ cơ khí cần tuân thủ theo danh mục các thủ tục được quy đinh, các bộ phận cần được khám xét, kiểm tra.

-  Người thợ cơ khí cần tiến hành thực hiện việc chạy thử những phương tiện để từ đó, dựa vào chuyên môn để tìm ra những bộ phận hoạt động không tốt.

-  Người thợ cơ khí cần kiểm tra hệ thống phanh, động cơ lái, bộ phận chuyền động và những bộ phận khác của phương tiện.

-  Sử dụng những công cụ và các phụ tùng một cách thành thạo.

-  Tiến hành thực hiện hàng loạt các nghiệp vụ chuyên môn như hàn, lắp ráp, chế tạo, hoàn thiện các chi tiết máy móc.

-  Thực hiện công việc bảo dưỡng hàng ngày như là thay dầu, kiểm tra tình trạng pin, bôi trơn các thiết bị.

-  Sửa chữa và thay thế các bộ phận máy móc, thiết bị; phụ tùng; các thiết bị điện và cơ khí đã hỏng.

-  Người thợ có khí chịu trách nhiệm thực hiện việc tháo gỡ và lắp đặt lại các bộ phận.

-  Tiến hành kiểm tra và chạy thử lại những phương tiện sau khi đã sửa chữa, bảo dưỡng để đảm bảo rằng những loại thiết bị, máy móc đó đã chạy tốt.

-   Tìm hiểu nguyên nhân của sự cố xảy ra trong những chi tiết máy/ thiết bị… để có hướng sửa chữa, phục hồi theo ý kiến, mong muốn của khách hàng.

3.     Những thuận lợi và khó khăn của nghề cơ khí

a, Thuận lợi

Những thuận lợi lớn của người kỹ sư cơ khí là có thể học nghề nhanh chóng trong vòng 1,5 năm đến 2 năm thì đã có thể tham gia vào thị trường lao động nghề nghiệp. Qúa trình học của những người thợ cơ khí không đòi hỏi nhiều về tư duy, thay vào đó thì người thợ cơ khí cần chăm chỉ luyện tập những thao tác của nghề nghiệp, tiến hành luyện tập để biết thêm nhiều điều mới mẻ trong nghề và có thể thực hiện nhanh nhạy trong các thao tác thực hiện của việc sửa chữa. Điều này cực kì thuận lợi cho những người thanh niên hiện nay với tư duy sáng tạo, năng động, nhanh tiếp thu.

việc làm cơ khí tại hà nội

Việc làm cơ khí tại hà nội có những thuận lợi rõ ràng

Bên cạnh đó, những người thợ cơ khí khi chọn địa điểm làm việc thì thường sẽ tập trung vào những thành phố lớn, họ tìm việc làm cơ khí tại hà nội, tại thành phố hồ chí minh, Hải Phòng,… để có cơ hội vừa nâng cao được tay nghề, vừa có thể làm việc trong môi trường đa dạng những việc làm cơ khí, có mức thu nhập ổn định do đây là những thành phố phát triển về mọi mặt.

b, Khó khăn

-  Thời gian đầu khi mới bước vào nghề thì những người thợ cơ khí đi làm sẽ rất vất vả, họ phải bỏ ra rất nhiều công sức lao động và thời gian để tìm định hướng chuyên môn cao hơn. Không phải hoàn thành xong khóa đào tạo nghề cơ khí ở các trường lớp, trung tâm dạy nghề xong là người thợ cơ khí có thể ra tốt nghiệp ra trường là thành thạo nghề được ngay, họ còn phải học hỏi rất nhiều ngay cả khi đã làm nghề. Quá trình rèn luyện và học nghề cơ khí vẫn phải tiếp tục sau khi thợ cơ khí đã có việc làm, nếu bạn chịu khó, chăm chỉ phát triển về chuyên môn, thì cơ hội của nghề sẽ đến rất nhiều.

- Bên cạnh về khó khăn trong việc lĩnh hội và học hỏi các khía cạnh vô cùng đa dạng của nghề cơ khí thì đây còn là một công việc đòi hỏi tính chuyên nghiệp và tay nghề cao. Người làm thợ cơ khí cần phải rèn luyện tính tỉ mỉ, cẩn thận, chính xác và có tinh thần trách nhiệm cao với từng thao tác, từng sản phẩm mà người thợ cơ khí tạo ra. Những người sinh viên mới ra trường thường yếu về chuyên môn, hoặc là những người ít có tâm huyết để nỗ lực và có thể phát triển về chuyên môn,… Những vấn đề này dẫn tới một số khó khăn đối với sinh việc trong giai đoạn đầu tiên khi mới bước vào nghề. 

việc làm cơ khí tại hà nội

Những khó khăn nhất định mà người thợ cơ khí gặp phải trong quá trình làm nghề

- Việt Nam là đất nước đang trên đà tiến lên với nền công nghiệp hoá - hiện đại hoá, nhu cầu của nghề cơ khí trong tương lai còn có cơ hội tăng cao hơn. Thị trường lao động những người thợ cơ khí có tay nghề cao đang cạnh tranh rất khốc liệt bởi vì đơn vị nào cũng cần tới những người thợ cơ khí này.

4.  Thợ cơ khí cần có những kỹ năng gì?

Để có thể trở thành một người thợ cơ khí chuyên nghiệp, có thể dễ dàng tham gia lao động vào nghề cơ khí mà không có quá nhiều nỗi lo nghề nghiệp thì người thợ cơ khí cần có những kĩ năng và tố chất phù hợp với ngành nghề. Và tiêu chuẩn mà các doanh nghiệp, nguời thuê lao động luôn đòi hỏi ở người thợ cơ khó những kiến thức và kỹ năng mà các bạn cần phải rèn luyện như sau:

+ Kỹ năng chuyên môn về đọc bản vẽ kỹ thuật: Bởi vì hầu hết những chi tiết máy và chi tiết sản phẩm được đặt hàng đều thông qua các bản vẽ kỹ thuật. Những người thợ cơ khí sẽ nhận được bản vẽ kĩ thuật từ kĩ sư thiết kế và được xem xét, kiểm duyệt với độ chính xác cao. Người thợ cơ khí sẽ phải nắm bắt tất cả các mô hình cấu trúc của sản phẩm từ bản thiết kế, bản vẽ kỹ thuật đó. Để có thể làm được điều này thì ngoài tay nghề thực hiện gia công chế tạo máy móc, sản phẩm thì người thợ cơ khí cần phải có kỹ năng đọc bản vẽ kĩ thuật để có thể làm được bất cứ sản phẩm nào khi nhìn bản vẽ. Nếu người thợ kĩ thuật không thể đọc được bản vẽ kĩ thuật thì sẽ không làm được bất cứ điều gì cả.

+ Kỹ năng gia công sản phẩm trên máy tiện: Người thợ cơ khí cần rất nhiều những loại máy móc, phương tiện để hỗ trợ đặc lực trong quá trình tạo ra sản phẩm. Một trong những kĩ năng quan trọng mà người thợ cơ khí cần đảm bảo thực hiện được đó là gia công các sản phẩm trên máy tiện để có thể thành thạo các thao tác, có thể thực hiện trơn chu máy móc hỗ trợ, tạo ra rất nhiều cơ hội dể người thợ cơ khí có thể thực hiện hoàn thành công việc một cách nhanh chóng nhất có thể. 

+ Kỹ năng gia công sản phẩm trên máy phay: Người thợ có khí cần thực hiện nhiều công đoạn trên máy phay, đây cũng là một trong những công cụ có tính chất nguy hiểm cao, nếu không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, không may sẽ bị cắt vào tay hoặc vật dụng đang được gia công bắn vào cơ thể, bắn vào mắt… Chính vì thế, người thợ cơ khí cần rèn luyện kĩ năng sử dụng máy phay thành thạo.

+ Kỹ năng hàn: Hiện nay, hàn là một trong những công việc thông dụng không thể thiếu trong quá trình gia công cơ khí, hàn có nhiều kỹ thuật và công nghệ sử dụng khác nhau. Để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc trong môi trường công nghiệp sôi động hiện nay, bạn phải được rèn luyện phát triển kỹ năng hàn phục vụ công việc.

việc làm cơ khí tại hà nội

Người thợ cơ khí cần có kĩ năng hàn chuyên nghiệp 

5.     Cơ hội việc làm cơ khí tại hà nội

- Nghề cơ khí có độ phủ rộng trên khắp cả nước, vì thế, bạn có thể làm việc với các công việc khác nhau như thợ tiện, thợ hàn, thợ cơ khí… làm việc trong các xưởng cơ khí trên khắp cả nước. Bạn cũng có thể xin vào làm ngay tại các xưởng cơ khí ở địa phương.   

- Trở thành công nhân cơ khí trong các nhà máy cơ khí: có cơ hội trở thành thợ hàn chuyên nghiệp, thợ tiện chuyên nghiệp… và có thể xuất khẩu lao động với các chuyên môn trên.  

- Trở thành công nhân bảo trì tại các nhà máy sản xuất.

Như vậy, cơ hội việc làm cơ khí tại hà nội rất lớn, những người thợ cơ khí cần rèn luyện tốt những kĩ năng nghề nghiệp cho bản thân để có thể tạo ra những cơ hội lớn trong tương lai về một sự nghiệp ổn định hoặc có thể tiến xa hơn nữa.