Sinh viên chưa tốt nghiệp nên viết cv như thế nào?

821 Lượt xem

Sinh viên chưa tốt nghiệp thì xin việc là điều cực kỳ khó khăn vì bạn khó có thể cạnh tranh được với các ứng viên còn lại. Cũng chính vì thế việc biết cách viết cv ấn tượng cực kỳ quan trọng. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể để mắt đến bạn khi gửi cv xin việc đến công ty, doanh nghiệp.

cv xin việc cho người chưa tốt nghiệp

Trên thực tế không chỉ có những người đi làm, sinh viên mới ra trường mà ngay cả những sinh viên chưa ra trường cũng có nhu cầu muốn tìm việc làm cho mình. Nhưng nhiều bạn sinh viên chưa tốt nghiệp không có nhiều kinh nghiệm xin việc cũng như viết cv xin việc nên gặp rất nhiều khó khăn. Để giúp bạn chủ động trong việc viết cv xin việc, trong bài viết này sẽ cung cấp đến bạn thông tin chi tiết nhất.

Sinh viên chưa tốt nghiệp nên viết CV như thế nào?

Chuẩn bị tốt mục tiêu nghề nghiệp

Đối với những sinh viên chưa tốt nghiệp thì việc kiếm được một công việc theo đúng ngành học luôn là mơ ước của rất nhiều người. Do đó ngoài việc chăm chỉ tìm kiếm việc làm trên các trang mạng xã hội, các website việc làm trực tuyến thì bạn cần đầu tư một bản cv ấn tượng, thu hút được các nhà tuyển dụng. CV Online 365 là một website miễn phí bạn có thể tìm thấy những bản CV ấn tượng và thu hút nhất nhờ những mẫu thiết kế đẹp và được chia theo nhiều mẫu CV ngành nghề như CV ngành tổ chức sự kiện, CV seo, CV it,... với 5 ngôn ngữ Anh-Hàn-Việt-Nhật-Trung hấp dẫn nhất hiện nay.

Mỗi ngày nhà tuyển dụng sẽ tiếp xúc với hàng trăm hồ sơ khác nhau, việc giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt các nhà tuyển dụng là cực kỳ cần thiết. Thay vì cung cấp thông tin tràn lan thì nhiều ứng viên tập trung thông tin vào phần mục tiêu công việc để gây ấn tượng đến các nhà tuyển dụng.

Mục tiêu công việc chính là thông tin định hướng trong công việc của bạn muốn hướng đến trong tương lai. Để viết mục tiêu công việc ấn tượng bạn nên nghiên cứu kỹ bảng mô tả công việc xem nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên của mình. Nếu có thể bạn nên nêu được mục tiêu bạn muốn đạt được trong 3 – 5 năm tới và các kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu ấy. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có được cái nhìn và đánh giá khách quan nhất dành cho các ứng viên của mình.

cv xin việc cho người chưa tốt nghiệp

Trình bày kỹ năng thế mạnh trong cv

Có một điều mà những bạn sinh viên đang đi học vẫn thường mắc phải là chưa có bằng cấp cũng như chưa có bất cứ kinh nghiệm làm việc nào trước đó. Nhưng bạn vẫn có thể dẫn dắt nhà tuyển dụng của mình bằng cách viết mẫu đơn xin việc của bạn bằng những bằng khen, chứng chỉ, kết quả học tập mà bạn đã đạt được trong quá trình học tập. Điều này sẽ giúp bạn chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người có năng lực làm việc. Nếu năng lực, trình độ chuyên môn tốt sẽ là điểm nhà tuyển dụng ấn tượng và có thể bỏ qua kinh nghiệm làm việc của bạn.

Yếu tố khác làm nổi bật khả năng của mình có thể nổi bật hơn các ứng viên khác. Chẳng hạn khi bạn ứng tuyển vào vị trí cộng tác viên truyền thông chuyên về video nhưng bạn lại có thêm khả năng viết và lên nội dung kịch bản thì đây chính là những yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn ghi điểm và gây ấn tượng đến nhà tuyển dụng.

Nhấn mạnh thành tích trong CV

Với những bạn sinh viên chưa ra trường thì thành tích là một trong những điều mà bạn nên đưa vào cv của mình. Thông thường với nhiều nhà tuyển dụng đánh giá thành tích ứng viên sẽ không phân biệt đến tuổi tác của mỗi người. Vì vậy bạn cần trình bày các thông tin thật ấn tượng, trung thực về những thành tích mà bạn đã đạt được trước đây.

Chẳng hạn bạn thường xuyên tham gia vào các hoạt động tình nguyện, các hoạt động xã hội và nhận được nhiều chứng nhận, giải thưởng thì bạn có thể lựa chọn cv trình bày theo thứ tự thời gian, chức năng,…những cv này sẽ giúp cho bạn trình bày những ưu điểm nổi bật nhất của bản thân đang có.

cv xin việc cho người chưa tốt nghiệp

CV là một trong những công cụ giúp bạn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng. Vì thế nếu trước đây bạn đã có kinh nghiệm làm thêm tại các quán ăn, nhà hàng, bán quần áo,…thì bạn hãy đề cập ngay trong bản cv của mình. Tuy nhiên, nếu bạn làm công việc gì gần với chuyên môn của mình nhất thì đây sẽ là điểm giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng của mình. Nhưng một thực tế là trong quá trình làm thêm nhiều bạn đã bị xa thải vì một vài lý do nào đó thì lúc này bạn hãy tìm cách che giấu việc bạn từng bị sa thải trong CV để nhà tuyển dụng có các nhìn thiệu cảm với bộ hồ sơ của bạn khi ứng tuyển. 

Không lừa dối nhà tuyển dụng

Các bạn sinh viên chưa ra trường thường có xu hướng nói quá những điều mà bạn đã đạt được trong quá trình học hay cố tình ghi những điều không có trong cv xin việc việc của mình. Tuy nhiên bạn không nên làm điều này, bởi các nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhận thấy bạn đang nói dối trong quá trình phỏng vấn. Vì thế các thông tin bạn đưa trong cv nên đề cập một cách trung thực nhất.

Đọc và sửa lại tất cả nội dung cv trước khi gửi

Để cv xin việc ấn tượng bạn cần bảo đảm không có bất cứ lỗ chính tả hay ngữ pháp nào trong cv xin việc của mình. Để làm được điều này trước khi gửi cv xin việc bạn nên nhờ bạn bè, người thân của mình đọc lại cv để xem xét và sửa lỗi sai. Bạn biết đấy nếu bạn là người có kỹ năng tốt nhưng bạn mắc sai lầm cơ bản này thì cv của bạn có thể bị loại ngay tức khắc trước khi nhà tuyển dụng kịp đọc thông tin trong cv của bạn.

Hi vọng với những thông tin chi tiết trên đây các bạn sinh viên đã biết cách viết cv xin việc thành công và nhanh chóng tìm được một công việc phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!